Sôi nổi hội thao chào mừng ngày thành lập Công đoàn
Ngày 18.7, LĐLĐ huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện tổ chức giải bóng chuyền hơi.
Các vận động viên tham gia sôi nổi giải bóng chuyền hơi.
Giải thu hút 17 đội bóng với hơn 220 vận động viên đến từ các CĐCS huyện Mỹ Tú tham gia. Các đội đã mang đến cho người hâm mộ nhiều màn thi đấu hấp dẫn, sôi nổi.
Kết quả Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Mỹ Tú trao giải cho đội Vô địch. Ảnh: Công đoàn huyện Mỹ Tú
Theo đồng chí Trần Ngọc Giang Nam - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Tú - giải đấu nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp các đoàn viên có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về môn bóng chuyền hơi cũng như quá trình công tác tại các đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong toàn huyện, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
PHƯƠNG ANH
Tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ Công đoàn 2024
Trong thời gian 3 ngày (từ 17 - 19.6), 270 đại biểu được học tập, triển khai 5 Chuyên đề về lý luận, thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta; hệ thống chính trị ở Việt Nam; những nội dung, phương pháp hoạt động chủ yếu của Công đoàn cơ sở; Phương pháp hoạt động chủ yếu của công đoàn cơ sở; Những vấn đề chung về phong trào công nhân và công đoàn.
Quang cảnh lớp bồi dưỡng
Theo đồng chí Hoa Trần Thế - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Trần Đề, lớp tập huấn nhằm giúp các đại biểu nâng cao trình độ lý luận chính trị và kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn, góp phần thực tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
PHƯƠNG ANH

Tuổi cao thì năng suất lao động kém
Nhiều DN thậm chí còn tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân từ 35-45 tuổi, do ở độ tuổi này thì sức khỏe, độ nhanh nhạy, kỹ năng làm việc của người lao động (NLĐ) càng giảm, trong khi phải trả lương cao vì thâm niên làm việc. Đề cập thực trạng này, tại các hội thảo góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do các cấp Công đoàn (CĐ) tổ chức, nhiều ý kiến không đồng tình với đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ, đặc biệt là công nhân trực tiếp sản xuất.
Qua khảo sát, phần lớn công nhân trực tiếp sản xuất không muốn nâng tuổi nghỉ hưu Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Kinh tế phát triển kéo theo các điều kiện chăm sóc ý tế được cải thiện, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam vì thế ngày càng cao. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là sức khỏe của người dân, đặc biệt là lao động chân tay, được cải thiện. Ở nhiều DN, môi trường làm việc, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động chậm được cải thiện, chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ cũng không bảo đảm. Những yếu tố này khiến sức khỏe NLĐ không được cải thiện. Lớn tuổi mà sức khỏe kém thì hiệu quả công việc của NLĐ rất thấp. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu, chắc chắn sẽ có một bộ phận không nhỏ công nhân trực tiếp sản xuất xin nghỉ việc để hưởng trợ cấp một lần, lúc đó liệu chính sách hưu trí có còn là chính sách an sinh xã hội đúng đắn nữa không? Qua đây cho thấy việc tăng tuổi hưu ở thời điểm này là chưa phù hợp.
Từ thực tế trên, cá nhân tôi tán thành ý kiến của ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đó là mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Đối với NLĐ bị suy giảm sức khỏe, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn đến 10 năm so với quy định. Trong bối cảnh chúng ta đang giảm biên chế quyết liệt để sắp xếp tinh gọn bộ máy và một số lượng khá lớn sinh viên và người trong độ tuổi lao động không có việc làm, Quốc hội cần thận trọng khi xem xét thông qua đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.
Đào Văn Hùng (huyện Củ Chi, TP HCM)
Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/tuoi-cao-thi-nang-suat-lao-dong-kem-2019091521193759.htm
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Bổ nhiệm Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy | 10/09/2019 |
Nhiều người lao động muốn được giảm giờ làm việc | 10/09/2019 |
Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) | 06/09/2019 |
Chương trình phúc lợi đoàn viên: Đoàn viên công đoàn hưởng lợi trên 19,5 tỉ đồng | 05/09/2019 |
Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp | 05/09/2019 |
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 9/2019 | 03/09/2019 |