Sôi nổi giải bi sắt trong đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng
Đến dự, có đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Đoàn Thị Chiến - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng.
Giải bi sắt trong đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động năm 2024 với sự tham gia của 62 đội đến từ 35 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Các vận động viên tham gia với các nội dung thi đấu đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.
Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia
Theo đồng chí Đoàn Thị Chiến - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng, thông qua các hoạt động thể thao nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò trách nhiệm của Công đoàn cơ sở trong việc xây dựng đời sống văn hóa, đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe của đoàn viên, công chức, viên chức tại đơn vị.
Giải bi sắt thu hút sự tham gia của nhiều đoàn viên công đoàn
Đây cũng là điều kiện để đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động có dịp được giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị, tạo không khí phấn khởi, hăng hái thi đua hoàn thành nhiệm vụ trong công tác.
ANH KHOA
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Công đoàn Sóc Trăng ký kết thêm 02 thỏa thuận hợp tác chăm lo cho đoàn viên | 24/05/2024 |
LĐLĐ huyện Long Phú ký kết chương trình hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng | 24/05/2024 |
Ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số | 23/05/2024 |
Nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn
Với ý nghĩa đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực, sáng tạo để thực hiện tốt công tác này.
Kỳ 1: Hướng về cơ sở
Chỗ dựa cho người lao động tự do
Bán vé số là công việc mưu sinh của nhiều người, phần lớn là người có hoàn cảnh khó khăn. Do đặc thù công việc nên lực lượng lao động ở lĩnh vực này chưa có tổ chức đại diện. Bởi vậy, các nghiệp đoàn vé số được ra đời trong thời gian gần đây đã đánh dấu một bước ngoặt mới khi có tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.
Được thành lập cách đây hơn 2 tháng, Nghiệp đoàn vé số Trần Đề (huyện Trần Đề) có 30 thành viên đang sinh sống và bán vé số trên địa bàn huyện. Ông Huỳnh Lin, ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề cho biết: "Trước đây thì mạnh ai nấy bán, nếu khó khăn cũng không biết dựa vào đâu. Khi vào nghiệp đoàn, tôi thấy mọi người sống chan hòa, hỗ trợ với nhau. Chúng tôi cũng được cán bộ công đoàn thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn. Sắp tới, tôi sẽ tham gia vận động thêm người bán vé số vào nghiệp đoàn".
Việc thành lập Nghiệp đoàn vé số được Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề ấp ủ từ lâu, nhằm tập hợp người lao động tự do có thể tiếp cận các chính sách an sinh xã hội và được chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp và hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống. Đồng chí Hoa Trần Thế - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trần Đề cho biết, đây là nghiệp đoàn thứ 4 của huyện được thành lập. Trước đó, huyện đã thành lập 2 nghiệp đoàn về nghề cá và 1 nghiệp đoàn bốc xếp ở Cảng cá Trần Đề. Các nghiệp đoàn này đều hoạt động hiệu quả, đoàn viên tương trợ lẫn nhau và có thu nhập ổn định cho đoàn viên. Tổ chức công đoàn cũng quan tâm, hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.
Việc thành lập các nghiệp đoàn cơ sở đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả nhằm thu hút, tập hợp người lao động trong khu vực phi chính thức (lao động tự do) vào tổ chức nghiệp đoàn. Đặc biệt là, việc thành lập các nghiệp đoàn không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên mà còn gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tiêu biểu như Nghiệp đoàn xe Honda chở khách và Phòng, chống tội phạm ở thị xã Vĩnh Châu. Từ ngày được thành lập, thành viên trong nghiệp đoàn khi ra đường hành nghề được trang bị đồng phục, phân chia khu vực hoạt động nề nếp, không tranh giành địa bàn, hỗ trợ giúp nhau trong mọi việc. Họ cũng ý thức hơn trong giao tiếp, tạo được ấn tượng tốt với người dân địa phương, khách hàng. Các đoàn viên cũng phối hợp với lực lượng công an để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương thông qua việc nắm tình hình, cung cấp cho công an các nguồn tin có giá trị về tội phạm, vi phạm pháp luật. Qua đó cho thấy, tổ chức công đoàn không chỉ gói gọn trong các hoạt động truyền thống mà ngày càng linh hoạt trong công tác vận động người lao động khu vực phi chính thức.
Đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp Cảng cá Trần Đề (bên phải) trong giờ làm việc. Ảnh: HẢI HÀ
Gắn kết với người lao động
Với phương châm “ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Trong 7 tháng qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã phát triển mới 2.574 đoàn viên. Đồng thời thành lập mới 17 công đoàn cơ sở, trong đó có 3 nghiệp đoàn cơ sở ở khu vực phi chính thức. Đoàn viên sau khi được kết nạp chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội quy lao động, quy định tại công ty, đơn vị. Đoàn viên công đoàn cũng hưởng ứng các phong trào thi đua lao động, sản xuất nhằm tăng năng suất lao động; tích cực tham gia các hoạt động công đoàn do công đoàn cơ sở tổ chức.
Với nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mediprotek Vina trực thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động của công ty. Dù mới thành lập hơn 1 năm nhưng tổ chức công đoàn ngày càng khẳng định vai trò đối với người lao động. Trong năm qua, Công đoàn đã kết hợp với công ty kiểm tra, giám sát nơi cung cấp suất ăn, đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời thực hiện đầy đủ các hoạt động tặng quà trong dịp lễ, Tết; quan tâm trợ cấp khi đoàn viên gặp khó khăn, ốm đau, tai nạn, hiếu hỷ.
Việc thành lập công đoàn cơ sở góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Ảnh: HẢI HÀ
Anh Bành Văn Trắng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mediprotek Vina cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết của đoàn viên cũng như tích cực đề xuất với lãnh đạo công ty việc chăm lo cho đoàn viên nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động và lợi ích của công ty. Từ đó, tạo nên một mối liên kết bền vững giữa người sử dụng lao động và người lao động”.
Cùng với sự phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, các tổ chức công đoàn cũng nâng cao vai trò, vị trí của mình, nhất là vai trò đại diện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở hiện còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này.
HẢI HÀ

Đề xuất nghề giáo viên mầm non là nặng nhọc
“Chả nhẽ để trẻ hát cô là… bà”
Góp ý về dự thảo Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu mới đây, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) - đề xuất xếp giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, nên nghỉ hưu sớm ở tuổi 55 hoặc sớm hơn.
Ông Hiểu phân tích, giáo viên mầm non phải đến sớm đón trẻ và kết thúc công việc muộn, số giờ làm việc thường vượt quá quy định. Giáo viên mầm non không chỉ dạy mà còn dỗ, múa, hát, áp lực công việc lớn.
Từng đi thực tế ở quận Tân Bình (TPHCM), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, có giáo viên 46 tuổi đứng lên nói “không biết lúc tôi 50 tuổi, các cháu còn muốn nghe cô múa hát nữa không”.
Theo khảo sát, 96% giáo viên mầm non muốn được về hưu ở tuổi 55. Ảnh: Huyên nguyễn
Còn ông Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - cho rằng, từ 55 tuổi trở lên, giáo viên mầm non bị hạn chế khi thực hiện các thao tác chuyên môn như múa, hát, hướng dẫn hoạt động thể lực, chạy, nhảy cho học sinh. Chương trình giáo dục mầm non không chỉ bó hẹp ở chăm trẻ, còn phải đáp ứng được yêu cầu của nhiều chương trình chuẩn quốc tế cũng trở thành thách thức với các cô giáo cao tuổi.
Hiện nay, thực tế giờ làm việc của giáo viên mầm non khoảng 10 tiếng mỗi ngày. “Các cô phải đến trường lúc 6h sáng và 6h tối mới trở về. Cường độ làm việc cao, sức ép từ sự giữ an toàn cho trẻ căng thẳng kéo dài làm cho sức khỏe giảm sút nhanh, nghiêm trọng theo thời gian” - ông Ân nói.
Một thực tế được bà Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) - chia sẻ: “Trước đây, chúng ta hay nghe câu hát “cô là mẹ và các cháu là con”, thì tới đây nếu nghỉ hưu ở tuổi cao, cô sẽ là... bà và các cháu là con.
Bà Thuỷ nói rằng, giáo viên mầm non là ngành giáo dục đặc biệt, để nói là nặng nhọc, độc hại thì cần phải tính toán, nhưng 1 lớp có 30 cháu thì tiếng ồn của trẻ cũng rất cao. Đòi hỏi của phụ huynh, của trẻ là những áp lực rất lớn đối với giáo viên.
Theo quy định của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 với nữ vào năm 2035. Tuy nhiên, người lao động (NLĐ) nặng nhọc, độc hại ở vùng đặc biệt khó khăn hay trong điều kiện đặc biệt độc hại, nặng nhọc được quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 năm. Như vậy, nếu được bổ sung vào danh mục này, giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu ở tuổi 57 với nam và 55 đối với nữ.
Giáo viên mầm non đang gặp nhiều áp lực
Chia sẻ khó khăn áp lực của giáo viên trong một hội nghị đánh giá thời gian làm việc, chính sách đối với giáo viên, nhân viên cấp mầm non, bà Trần Thị Tố Uyên - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT tỉnh Điện Biên - cho biết: Hiện nay, tỉ lệ bình quân giáo viên/lớp của tỉnh khá thấp so với các tỉnh lân cận. Điều đó dẫn tới áp lực công việc cao và quá tải về cường độ lao động cho giáo viên, nhân viên ở một số trường, đặc biệt là ở vùng khó khăn.
Cùng chung khó khăn trên, bà Trần Thị Thúy - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên - chia sẻ: Tỉnh Thái Nguyên đã có quy định các trường phân công 1 giáo viên trực đón trẻ sớm và được về sớm, 1 giáo viên đến trường muộn hơn và trả trẻ muộn để thời gian làm việc đủ 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, khá nhiều trường mầm non không thực hiện được.
“Vì số trẻ đông, quá tải trẻ/lớp, nếu để 1 giáo viên trực không đảm bảo an toàn cho trẻ nên 2 giáo viên phải cùng nhau làm việc, dẫn đến tình trạng vượt giờ so với quy định bình quân khoảng 1,5 đến 2 giờ/ngày. Ngoài ra, các trường mầm non thường phải tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên vào ngoài giờ nên thực tế số giờ vượt so với quy định còn cao hơn nữa” - bà Thuý cho hay.
Còn Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT Tuyên Quang Vũ Văn Dũng nhấn mạnh: “Số giờ làm việc thực tế của giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt vùng dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn vượt quá nhiều so với quy định (làm việc từ 9 đến 10 giờ/ngày) nhưng cũng chưa được tính thêm làm ngoài giờ”.
Chia sẻ về áp lực của giáo viên mầm non và đề xuất của Tổng LĐLĐVN, GS Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GDĐT - rất đồng tình. Theo GS Hạc, những khó khăn với giáo viên mầm non là điều nhìn thấy rõ mà lâu nay chúng ta chưa giải quyết được. Nếu tăng thêm tuổi lao động sẽ như tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ này. Không chỉ riêng quy định về tuổi lao động, nguyên bộ trưởng còn đề xuất phải xem xét thêm cả về chế độ tiền lương, thu nhập đối với giáo viên mầm non sao cho xứng đáng với công sức.
Còn bà Trịnh Thanh Hằng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Nữ công Tổng Liên đoàn - cho rằng, nên quy định theo hướng trao “quyền” cho NLĐ. “Về quy định nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nên quy định theo hướng trao “quyền” cho NLĐ. Nghĩa là nếu họ có nguyện vọng tiếp tục làm việc và sức khỏe vẫn đảm bảo, đơn vị có nhu cầu thì có thể tiếp tục làm việc đến tuổi nghỉ hưu như NLĐ trong điều kiện bình thường” - bà Hằng nói.
96% giáo viên mầm non muốn về hưu ở tuổi 55
Ông Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - dẫn khảo sát nhanh trên gần 10.700 giáo viên mầm non trong một tuần, 96% giáo viên đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như cũ.
HUYÊN NGUYỄN
Nguồn:https://laodong.vn/cong-doan/de-xuat-nghe-giao-vien-mam-non-la-nang-nhoc-813579.ldo