XUÂN CANH TÝ 2020 XUÂN CANH TÝ 2020

Retour
Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành để chăm lo, bảo vệ người lao động
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Công đoàn huyện Long Phú ưu tiên hàng đầu.

       Trong thời gian qua, LĐLĐ huyện Long Phú đã thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đi đôi với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho họ. Bên cạnh việc chăm lo, LĐLĐ huyện còn phối hợp tốt với các cơ quan, ban ngành tổ chức nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích, thiết thực nhằm chăm lo cho NLĐ ngày càng tốt hơn.

           Nhiều chương trình phối hợp chăm lo cho CNVCLĐ
        Trong năm 2019, LĐLĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội cho hơn 700 đoàn viên, CNVCLĐ; trực tiếp tuyên truyền Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đến tất cả các Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở, Nghiệp đoàn trực thuộc. Trong năm, LĐLĐ huyện phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức 2 lớp tập huấn cho 250 học viên là cán bộ Công đoàn cơ sở học tập 6 chuyên đề, đó là: Tài chính Công đoàn, công tác tuyên giáo, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, Công tác kiểm tra Công đoàn cơ sở, lý luận chính trị, Kỹ năng tuyên truyền vận động đoàn viên xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn phối hợp với Công an huyện mở lớp tuyên truyền công tác an ninh trật tự, phòng chống tội phạm cho 250 cán bộ chủ chốt công đoàn và 50 đoàn viên, người lao động Nghiệp đoàn xe Thị trấn Đại ngãi; Phối hợp Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện tổ chức tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 50 đoàn viên khu vực ngoài nhà nước.
         Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và nhằm thể hiện sự quan tâm của các cơ quan, doanh nghiệp đồng hành cùng Công đoàn chăm lo cho người lao động. LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Ngày hội công nhân gồm nhiều nội dung như: Hỗ trợ cất mới 4 căn nhà Mái ấm công đoàn (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng) với tổng số tiền 160 triệu đồng; Trao 13 phần quà cho đoàn viên Nghiệp đoàn xe (mỗi phần trị giá 450.000đ) với tổng số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn tổ chức Hội thi tìm hiểu “Kiến thức pháp luật”, Hội thi làm bánh xèo, giải bóng đá mini khu vực ngoài nhà nước, bán hàng giảm giá, các trò chơi dân gian trong đoàn viên, CNVCLĐ thu hút trên 1000 CNVCLĐ tham gia và cổ vũ…tổng kinh phí tổ chức trên 40 triệu đồng; Phối hợp Đảng ủy xã Long Đức thực hiện công trình “Trồng hoa lam chiều tím” Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới; Phối hợp Đảng ủy xã Phú Hữu và Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức Đêm hội Trung thu năm 2019 gồm: Tiệc buffe, múa lân, văn nghệ, thời trang nhí, trao học bổng, Hội thi làm lồng đèn, tặng quà cho 210 cháu là con đoàn viên, CNVCLĐ và học sinh trên địa bàn xã Phú Hữu với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng; phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức cuộc thi “Viết về Bảo hiểm xã hội” trong CNVCLĐ nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập BHXH thu hút 454 CNVCLĐ tham gia viết bài dự thi.

Các đồng chí Lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các cầu thủ xuất sắc giải Bóng đá Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

           Tất cả vì quyền và lợi ích của người lao động
        Song song với công tác tuyên truyền, giáo dục; Ban Thường vụ Liên đoàn lao động huyện còn thực hiện nhiều việc làm thiết thực trực tiếp mang lại lợi ích cho người lao động như: Chủ động phối hợp với các Ban ngành huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với công nhân viên chức lao động trong toàn huyện. Tham gia giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết, Quyết định, Kết luận của cấp trên tại một số xã trong địa bàn huyện. Củng cố, nâng cao chất lượng đoàn viên, hội viên ở các chi, tổ hội trực thuộc các đoàn thể. Chỉ đạo, vận động CNVCLĐ tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở bằng việc chủ động phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc tại 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn huyện. Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định số 04/NĐ-CP, 60/2013/NĐ-CP và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tư vấn cho công  nhân lao động về chế độ tiền lương theo Bộ Luật Lao động.
        Triển khai thực hiện có hiệu quả “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” theo công văn số 97/LĐLĐ ngày 14/5/2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh. LĐLĐ đã thực hiện ký kết thỏa thuận với 02 đơn vị: Cty TNHH Du lịch Ngã năm “Về thực hiện chính sách ưu đãi đối với tổ chức Công đoàn và đoàn viên”; Trung tâm Đào tạo lái xe tàu tỉnh Sóc Trăng “Về việc phối hợp tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ và người dân trên địa bàn huyện thi lái xe tàu…”. 
          Vào các dịp lễ, tết trong năm, LĐLĐ huyện thường xuyên tham gia cùng các đoàn của Huyện ủy- UBND huyện thăm hỏi, chúc tết và tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình tiêu biểu, thương binh trong huyện; trực tiếp tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ nghèo với tổng số tiền 34 triệu đồng. Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức nhiều hoạt động góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia như: Chương trình Tết sum vầy, Đêm hội Trung thu, các giải bóng đá nam, nữ mừng Đảng mừng xuân… 

Các đồng chí lãnh đạo Ban ngành huyện và địa phương chụp ảnh 
lưu niệm cùng gia đình đoàn viên Dương Minh Phụng trong lễ 
trao nhà Mái ấm Công đoàn 

        Có được những kết quả trên, bên cạnh tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, tính năng động, sáng tạo… Tổ chức công đoàn các cấp huyện Long Phú đã bám sát Nghị quyết lãnh đạo của Liên đoàn lao động tỉnh, Nghị quyết lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện; sử dụng song song nhiều mô hình, nhiều cách làm hay và hiệu quả; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Trong đó có yếu tố cực kỳ quan trọng đó là sự quan tâm,  giúp đỡ tạo điều kiện của lãnh đạo, chính quyền các cấp; sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp; phối, kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong toàn huyện, cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ tất cả vì quyền và lợi ích của người lao động. 
         Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện Long Phú tiếp tục tập trung đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn; phối hợp thật tốt với các ban, ngành nhằm thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên gắn với đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn lớn mạnh. 

Trương Thị Loan Anh
Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Phú