XUÂN CANH TÝ 2020 XUÂN CANH TÝ 2020

Retour
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng
Công tác vận động nữ CNVCLĐ của các cấp công đoàn trong tỉnh đã có những bước phát triển. Qua đó đã phát huy vai trò của nữ CNVCLĐ trên các lĩnh vực, góp phần tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và trẻ em.

       Trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nữ đoàn viên, NLĐ. Các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục  về chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn đến người lao động, đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến lao động nữ; Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị khóa XI về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; Nghị quyết 06b/NQ-TLĐ, ngày 29 tháng 01 năm 2011 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Khóa X) về “công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Luật Bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Chính sách Dân số - KHHGĐ; Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, tuyên truyền về phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, nhằm nâng cao nhận thức trong nữ CNVCLĐ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng người phụ nữ theo tiêu chí có lòng yêu nước, có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu và đẩy mạnh việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, ... thông qua các hình thức tổ chức mittinh họp mặt giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, Hội thao, Hội thi, hái hoa dân chủ, … Tính chung, tổ chức 2.307 cuộc, cho 57.329 lượt nữ CNVCLĐ tham dự.

         Nhằm phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ  CNVCLĐ. Ban Nữ công tham mưu với BCH công đoàn cùng cấp những vấn đề về giới, công tác cán bộ nữ, dân số - gia đình; đại diện cho nữ đoàn viên, người lao động tham gia giải quyết các vấn đề có liên quan trực tiếp đến lao động nữ và trẻ em, thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các chế độ chính sách của đoàn viên, NLĐ, đặc biệt đối với nữ đoàn viên, NLĐ, qua đó, kịp thời phản ánh và đề xuất các biện pháp cải thiện đời sống, tăng thu nhập nhằm giúp đoàn viên, NLĐ an tâm công tác. Nhân dịp Tết, các ngày Lễ lớn, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Nữ công Công đoàn các cấp tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, tặng trên 27.000 phần quà cho nữ CNVCLĐ. Ngoài ra, Ban nữ công Công đoàn cơ sở tham mưu cho BCH CĐ phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động, tổ chức và vận động nữ đoàn viên, NLĐ kiểm tra sức khoẻ định kỳ và khám phụ khoa cho 6.039 nữ, với số tiền trên 1,5 tỷ đồng; tổ chức cho nữ CNVCLĐ đi tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng sức, . . .

Khai mạc Hội thi tìm hiểu “Kiến thức pháp luật &gia đình” 
trong nữ CNVCLĐ năm 2019

       Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Các cấp công đoàn đã cụ thể hóa tên gọi, nội dung, tiêu chuẩn, hình thức phù hợp với đặc thù của ngành, địa phương như: phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” của ngành Giáo dục, phong trào “Làm theo 12 điều quy định về Y đức” của ngành Y tế v.v... Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn tạo điều kiện cho lao động nữ được học tập, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Động viên nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các cuộc thi kiến thức chuyên môn, kỹ thuật, viết đề tài sáng kiến... Đã có 27.430/28.647 nữ CNVCLĐ đăng ký, đạt tỉ lệ 95,75%. Kết quả 25.283/27.430, đạt 92,17%, hàng ngàn lượt chị được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng. Qua đó đã khích lệ, động viên nữ CNVCLĐ không ngừng phấn đấu vươn lên.
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), 70 năm ngày thành lập Ban Cán sự phụ nữ lao động (tiền thân của Ban Nữ công hiện nay - tháng 02/1949) Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương và tặng Bằng khen cho 70 cán bộ Nữ Công đoàn đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động Công đoàn

Trao Băng khen cho 70 cán bộ Nữ Công đoàn tiêu biểu, xuất sắc 

        Thường xuyên củng cố, kiện toàn các Ban nữ công quần chúng, chỉ đạo, hướng dẫn nội dung và phương pháp hoạt động nữ công phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực, ngành nghề. Đội ngũ cán bộ nữ công giàu lòng nhiệt tình, năng nỗ, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của phong trào; năng động sáng tạo trong mọi tình huống, có nhiều đổi mới về phương pháp và hình thức hoạt động. Tính đến nay toàn tỉnh có 15 ban Ban Nữ công quần chúng cấp trên cơ sở, đạt tỷ lệ 100%, với 91 ủy viên; 652 ban Nữ công quần chúng cấp cơ sở, đạt tỉ lệ 99,68%, với 2.137 ủy viên và phân công 454 đồng chí phụ trách công tác nữ công. 
        Chỉ đạo Ban Nữ công Công đoàn các cấp tham mưu cho Ban Chấp hành (BTV) cùng cấp tự tổ chức hoặc phối hợp lồng ghép tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công và lồng ghép giới cho Cán bộ chủ chốt CĐ và Cán bộ nữ công CĐCS. Các cấp công đoàn tổ chức 05 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công và lồng ghép giới cho Cán bộ chủ chốt CĐ và Cán bộ nữ công CĐCS với 764 đại biểu dự.
       Các hoạt động nhân Tháng hành động Vì trẻ em, ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu, các cấp Công đoàn  tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, thể dục, thể thao, “Vui Hội Trăng rằm”, “Vui Trung thu nhớ Bác”... thông qua các hình thức như: chương trình biểu diễn và giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian, Hội thi lồng đèn... đã thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và công đoàn đối với con CNVCLĐ, giúp các cháu hăng say, tích cực hơn trong học tập; tặng quà, bánh, lồng đèn cho con đoàn viên, CNVCLĐ, mỗi phần quà trị giá từ 100.000đ - 300.000đ. 
      Có thể nói hoạt động nữ công và phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ tỉnh thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ góp phần từng bước khẳng định và nâng cao vị trí, vai trò của nữ CNVCLĐ trong lao động sản xuất, công tác cũng như trong xây dựng cuộc sống gia đình, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ của tỉnh./.

Phạm Thanh Loan
Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh ST