XUÂN CANH TÝ 2020 XUÂN CANH TÝ 2020

Retour
Chung tay xây dựng “Mái ấm Công đoàn”
Việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn, bức xúc về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống

         Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện vận động chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã được các cơ quan, đơn vị, đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện tích cực hưởng ứng. Nhiều ngôi nhà đã được xây dựng, giúp nhiều đoàn viên, CNVCLĐ nghèo được hỗ trợ xây dựng về nhà ở, góp phần tạo dựng niềm tin, an tâm trong công tác.

         Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động và sự đồng tình của đông đảo cán bộ, đoàn viên cùng với LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” năm 2019 được 280.749.000 đồng, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Việc thực hiện xét xây dựng và sửa chữa mái ấm công đoàn, từng bước được LĐLĐ huyện thực hiện rất công khai dân chủ, được các CĐCS trực thuộc đồng tình hưởng ứng, xét đúng đối tượng. Tổ chức họp Ban Thường vụ LĐLĐ huyện xem xét những đơn xin hỗ trợ nhà và cùng nhau đi khảo sát từng nhà theo đơn yêu cầu của từng cá nhân. Qua đó, xem xét lại và đề nghị LĐLĐ tỉnh duyệt ra quyết định xây và sửa chữa nhà cho đúng đối tượng theo quy định. Trong năm, đề nghị về trên xét 05 căn với số tiền là 200.000.000 đồng (Trần Thanh Khải - CĐCS xã Mỹ Thuận, Huỳnh Trường Sang - CĐCS xã Long Hưng, Lâm Thị Thu Sương - CĐCS Trường Mẫu giáo Phú Mỹ, Nguyễn Thị Thu Ba - CĐCS xã Mỹ Tú, Đặng Thị Thanh Trúc - CĐCS Ban Dân vận Huyện ủy).
          Những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở của CNLĐ rất khác nhau, mỗi người một hoàn cảnh như gia đình neo đơn, đông con, chồng hoặc vợ không có việc làm, gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo, tàn tật, nuôi cha mẹ già... Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình CNVCLĐ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình. Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự đã tạo ra cơ hội tốt để mỗi gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình. Có thể khẳng định, xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình hữu ái giai cấp, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái của CNVCLĐ.
         Để có được kết quả trên, trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ huyện đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những biện pháp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động được mọi nguồn lực để xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” như: chú trọng việc sửa chữa nhà cho đối tượng CNVCLĐ có nhà bị hư hỏng nhưng thiếu tiền tu sửa; tăng cường sự quan tâm đối với đoàn viên công đoàn cấp xã, thị trấn chưa có nhà ở, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số... Sau khi đã tạo được sự đồng thuận từ người lao động, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã đưa chỉ tiêu vận động vào nghị quyết hàng năm, phân chỉ tiêu cụ thể cho từng CĐCS. Hàng quý triển khai đánh giá tiến độ thực hiện và đôn đốc nhắc nhở; hướng dẫn quy trình cụ thể về xét và trao tặng nhà. Các đợt phát động đóng góp quỹ được triển khai đúng thời điểm, phù hợp với hoàn cảnh thực tế của từng người lao động, do đó khơi dậy tình cảm nhân ái trong mỗi người. Đồng thời, việc sử dụng nguồn quỹ bảo đảm công khai, minh bạch; các cán bộ công đoàn đã tìm hiểu, điều tra, thống kê, đánh giá thực trạng tình hình nhà ở của người lao động, khảo sát đúng đối tượng, chi đúng mục đích, tạo sự tin tưởng, được các đoàn viên nhiệt tình ủng hộ và thực hiện.
         Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục huy động nguồn Quỹ "Mái ấm Công đoàn" hoạt động một cách hiệu quả, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình trong đoàn viên, CNVCLĐ, vận động sâu rộng trong CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều nhà "Mái ấm Công đoàn" được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống./.

Nguyễn Thành Nghiêm
Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Tú