Retour
Hàng chục tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Chiều ngày 4/7, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3, khóa XI (mở rộng) sơ kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Đến dự, có đồng chí Võ Thanh Quang – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng dự.

6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã tập trung các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên, CNVCLĐ, đi sâu vào các hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động (NLĐ) đáp ứng được đời sống, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Qua đó đã có trên 64.500 đoàn viên, CNVCLĐ được hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tháng Công nhân với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng.

Đến nay 135/137 doanh nghiệp thương lượng, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể; có 135/137 doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ từ 18.000 đồng/suất trở lên, đạt 98,54%, với nhiều hình thức khác nhau (nấu ăn tại doanh nghiệp, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ bữa ăn ca qua kỳ lương…).

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng như họp mặt, hội thi, hội thao, trò chơi dân gian, về nguồn... với 922 cuộc, gần 31.000 người tham gia. Qua đó tặng 25.562 phần quà cho chị em phụ nữ với tổng kinh phí tổ chức trên 6,8 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển được 1.941 đoàn viên, thành lập 13 công đoàn cơ sở (CĐCS) nâng tổng số đoàn viên hiện có 64.669/66.602 CNVCLĐ với 1.112 CĐCS. Các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất do LĐLĐ tỉnh phát động được đổi mới, thiết thực. Qua đó nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn; nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả được duy trì, nhân rộng; nhiều gương cá nhân điển hình, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng, đánh giá cao. Kết quả, có 6/11 chỉ tiêu đạt 100% trở lên.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị

6 tháng cuối năm các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động xã hội của Công đoàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thông qua việc tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; Quỹ “Vì người nghèo”; sử dụng tốt nguồn Quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, qua đó kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ do địa phương, ngành phát động.

Phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025... nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng - đề nghị các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục thể hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân, NLĐ. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thiết chế Công đoàn tại khu công nghiệp, trong đó, quan tâm đầu tư nhà trẻ, trường mẫu giáo cho con, em của công nhân, người lao động. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Nhân hội nghị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tiến hành trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028 trong đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng. Với mục đích đưa Nghị quyết đến từng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Sau 3 tuần diễn ra Cuộc thi, đã có 14.562 lượt đăng ký thi và 37.875 lượt dự thi. Trên cơ sở dữ liệu của hệ thống, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi chọn trao giải cho 07 tập thể, 18 cá nhân xuất sắc.

ANH KHOA


Retour
Tổng kết cụm thi đua, hướng đến đoàn viên, người lao động
Trong năm 2024, LĐLĐ các huyện thực hiện tốt hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Ngày 20.2, Cụm thi đua số 2 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2024. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Văn Phải – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng.

Cụm thi đua số 2 gồm 5 đơn vị LĐLĐ huyện: LĐLĐ huyện Cù Lao Dung, huyện Mỹ Xuyên, huyện Kế Sách, huyện Mỹ Tú, huyện Thạnh Trị.

Trong năm 2024, các đơn vị trong cụm đã tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tổ chức Công đoàn, đồng thời triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động ngày càng đi vào chiều sâu và thiết thực.

Điểm nổi bật trong năm qua là việc các đơn vị đã hỗ trợ, hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký mới TƯLĐTT tại 8/8 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Các bản TƯLĐTT đều có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

LĐLĐ các huyện cũng đã chỉ đạo CĐCS tăng cường đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca, với mức thấp nhất từ 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên. Kết quả, 100% (11/11) doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn, thể hiện sự quan tâm đến đời sống của người lao động.

Chương trình Mái ấm Công đoàn tiếp tục được Cụm thi đua số 2 duy trì và triển khai hiệu quả, kịp thời hỗ trợ xây mới 20 căn nhà với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng, giúp đoàn viên Công đoàn có chỗ ở ổn định, yên tâm công tác, lao động và sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Phải – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thi đua của cụm. Đồng chí Phải đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, chủ động đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành các nội dung, mục tiêu đã đề ra.


Năm 2024, Cụm thi đua số 2 thuộc LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, NLĐ. Ảnh: LĐLĐ huyện Kế Sách.

Hội nghị cũng đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2025, đồng thời bầu chọn LĐLĐ huyện Mỹ Xuyên làm Cụm trưởng và LĐLĐ huyện Kế Sách làm Cụm phó.

Dịp này, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cũng đã trao cờ thi đua của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cho LĐLĐ huyện Kế Sách vì có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2024.

PHƯƠNG ANH


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập