LĐLĐ huyện Mỹ Xuyên tập trung chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh các hoạt động phong trào trong CNVCLĐ. (03/02/2016)
Xác định mục tiêu “Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” là nhiệm vụ quan trọng của LĐLĐ huyện trong năm 2015. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Xuyên đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các CĐCS trực thuộc thực hiện trong năm 2015 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trên cơ sở kế hoạch năm 2015 đã đề ra, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tổ chức triển khai hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở”; đăng ký xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh năm 2015, các danh hiệu thi đua và tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước. Trong năm, đã có 100% cá nhân đăng ký đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó 30% cá nhân đăng ký đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, đăng ký thực hiện 617 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, công tác, trị giá làm lợi cho cơ quan, đơn vị hàng trăm triệu đồng; đăng ký thực hiện các  công trình, sản phẩm chào mừng các ngày lễ lớn, trị giá hàng tỷ đồng; các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn thực hiện việc xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, có 04/8 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể thực hiện kiểm tra giám sát các chế độ, chính sách có liên quan đến CNLĐ như chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Có 100% công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đạt tỷ lệ 100 %; có 8/8. doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. Cuối năm CĐCS khu vực HCNN đạt Vững mạnh 96,39%, Khu vực ngoài nhà nước đạt 62,5%, không có đơn vị đạt trung bình hay yếu kém.
     Các cấp công đoàn đã tổ chức, động viên CNVCLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”, gắn với phong trào "Mỹ Xuyên chung sức xây dựng nông thôn mới", phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…, qua đó đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2015.
     Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ “Nâng cao nhận thức về chính trị cho đội ngũ công nhân viên chức lao động” Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền tổ chức nghiên cứu, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện, Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. LĐLĐ Huyện đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”và tổ chức thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp công đoàn đã tổ chức 194 buổi với 2.827 lượt CNVCLĐ tham gia học tập; quan tâm tổ chức tốt lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2015, cùng với nhiều hoạt động như: Hội thi tuyên truyền viên giỏi về An toàn giao thông trong CNVCLĐ, Hội thi tiếng hát Karaoke Mừng Đảng,Mừng xuân trong CNVCLĐ, Hội thao CNVCLĐ cấp huyện …., nhằm tạo sinh khí vui tươi, sôi nổi, cổ vũ, động viên CNVCLĐ. Song song đó, các cấp công đoàn trong huyện còn vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia nhiều hoạt động xã hội thiết thực như: tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình mẹ Việt Nam anh Hùng, thăm CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền quà tặng trị giá trên 100 triệu đồng. Vận động CNVCLĐ đóng góp quỹ "Mái ấm Công đoàn" được trên 140 triệu đồng đã cất mới và sửa chữa 08 căn nhà với tổng số tiền gần 190 triệu đồng đạt 160% chỉ tiêu tỉnh giao.
Trong năm, đã phối hợp với Đoàn thanh niên giới thiệu 150 đoàn viên, CNVCLĐ ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được 153, đạt 102% chỉ tiêu đề ra.
    Với một số hoạt động nêu trên tuy chưa nổi bật nhưng hy vọng sẽ làm nền cho bước nhảy vọt cho hoạt động công đoàn của huyện nhà trong năm 2016 đạt được nhiều thành công mới.

Lê Minh Trí
                                                                                                      Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Xuyên