Công đoàn Ngành Y tế tỉnh Sóc Trăng - Ngày càng vững bước đi lên (03/02/2016)
Nửa nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Sở Y tế, sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn ngành Y tế Việt Nam, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của Chính quyền ở các cơ sở cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tất cả cán bộ, CNVCLĐ... hoạt động Công đoàn Ngành Y tế Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Lễ ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Công tác tuyên truyền giáo dục về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, văn bản của bộ, ngành, Công đoàn cấp trên được đẩy mạnh thông qua các đợt học tập, toạ đàm, hội thảo, hái hoa dân chủ, hội thi... đã thu hút trên 471.524 lượt công chức, viên chức, lao động tham gia, đạt trên 98%. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các chuyên đề “Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả ở các cơ sở. Bên cạnh đó, phong trào thi đua văn nghệ, hội thi, hội thao do các các cấp công đoàn phát động đã thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia và đạt rất nhiều giải thưởng: 02 Giải Nhì cá nhân, 01 Giải Nhì tập thể, Hội diễn nghệ thuật quần chúng Khu vực 10 do Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức, đạt Giải Khuyến khích, Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” đạt Giải Ba...
         Phong trào thi đua “Lao động giỏi vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ; 12 Điều quy định về y đức của ngành; Quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách thái độ phục vụ được thực hiện thường xuyên ở các cơ sở y tế nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ giảm phiền hà cho bệnh nhân. Từ đó, góp phần xây dựng CĐCS vững mạnh: có 17 Công đoàn cơ sở được công nhận Vững mạnh xuất sắc; 34 cơ sở được công nhận Vững mạnh; có 20 lượt đơn vị đạt xuất sắc toàn diện; 41 lượt đơn vị đạt xuất sắc; có 94/109 xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã; 156 cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hoá hàng năm; 34 Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức theo đúng quy định hàng năm.

Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Phong trào sáng kiến cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, các giải pháp hữu ích phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì và phát triển, tính đến nay có 1.057 đề tài, sáng kiến, sáng chế, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, giải pháp hữu ích được đăng ký; trong đó có 06 đề tài tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, kết quả đạt 03 Giải ba, 04 Giải Khuyến khích. Những đề tài sáng kiến trên không chỉ mang lại hiệu quả về mặt giá trị kinh tế mà điều quan trọng hơn là đã mang lại lợi ích về mặt giá trị xã hội rất lớn, góp phần vào việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 02 Bằng khen và Huy hiệu lao động sáng tạo.
          Các hoạt động xã hội luôn được các cấp CĐCS phối hợp với chính quyền thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần chia sẻ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể nửa nhiệm kỳ có hơn 6.196 lượt đoàn viên tham gia 412 tổ tiết kiệm với số tiền trên 5,4 tỷ đồng; tạo điều kiện cho hơn 2.363 lượt đoàn viên vay vốn ngân hàng với số tiền trên 63,56 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi hiếu, hỷ 3.584 trường hợp, với số tiền trên 697 triệu đồng; tổ chức tham quan, du lịch các nơi cho trên 1.317 lượt đoàn viên. Ngoài ra, có 1.246 trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH với tổng số tiền trên 5,2 tỷ đồng. Việc thực hiện các chế độ phụ cấp, trợ cấp, trang cấp bảo hộ lao động... ở các cơ sở đều được quan tâm và thực hiện đầy đủ theo quy định hiện hành.
         Các hoạt động xã hội từ thiện được đẩy mạnh, trong nữa nhiệm kỳ đã tổ chức thăm hỏi và tặng 507 phần quà cho gia đình chính sách, cán bộ về hưu trong ngành với tổng số tiền trên 220 triệu đồng; nhận phụng dưỡng 29 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đến cuối đời; đóng góp các loại quỹ với số tiền trên 2,8 tỷ đồng; xét cấp kinh phí hỗ trợ cất nhà ở cho 10 đoàn viên gặp khó khăn với số tiền 355 triệu đồng; tổ chức các đợt khám ngoại viện cho trên 17.600 lượt bệnh nhân, cấp thuốc các loại trị giá 1 triệu đồng; có 1.321 người tham gia hiến máu và hiến trên 800 đơn vị máu.
          Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng khóa V nhiệm kỳ 2013 - 2018, nhiều tập thể và cá nhân được đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước như: 24 Huân chương Lao động Hạng Ba; 58 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; 01 Thầy thuốc Nhân dân, 21 thầy thuốc ưu tú; trên 700 bằng khen, kỷ niệm chương, cờ thi đua của Bộ, tỉnh. 29 tập thể Lao động xuất sắc, 114 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều giấy khen khác...Về thành tích hoạt động Công đoàn: được trao tặng 01 cờ Tổng LĐLĐ Việt Nam, 03 bằng khen Tổng Liên đoàn, 01 Cờ Công đoàn Y tế Việt Nam và 19 Bằng khen, 01 Cờ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng; trên 6.700 bằng khen, giấy khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho tập thể, cá nhân.

Mỹ Nhiên
                                                          Công đoàn Ngành Y tế