Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng thành công tốt đẹp
Ngày 6/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng chọn làm Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đầu tiên của tỉnh.

Tham dự có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Sà Kha - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng; Lý Bình Cang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; cùng 135 đại biểu đại diện cho hơn 3.500 đoàn viên Công đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

Đoàn đại biểu đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo của Đại hội nhận định, trong nhiệm kỳ 2018-2023, lực lượng đoàn viên thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh đã có những chuyển biến tăng về số lượng và chất lượng; hiện có 62 công đoàn cơ sở trực thuộc, với 3.571 đoàn viên, tăng 103 đoàn viên so với đầu nhiệm kỳ. Thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ, Công đoàn Viên chức tỉnh đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định; Công đoàn đã kịp thời quan tâm, hỗ trợ đến đời sống của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực, như Tháng Công nhân, Tết Sum vầy, vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được gần 830 triệu đồng; phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tham quan, du lịch cho 2.929 lượt đoàn viên với số tiền 3,2 tỉ đồng; vận động đoàn viên mua nông sản giải cứu nông dân Sóc Trăng trị giá gần 80 triệu đồng… Với nhiều hoạt động hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị tích cực, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Viên chức tỉnh có 9 tập thể và 49 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ Thi đua và Bằng khen; Tổng LĐLĐ tặng Cờ Thi đua và Bằng khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân, 10 Bằng khen Lao động sáng tạo; 2 tập thể và 4 cá nhân được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”.

Các đại biểu dự Đại hội tiến hành làm lễ chào cờ.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Viên chức tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu. Kết quả đánh giá xếp loại hằng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó có 3 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công đoàn Viên chức được bình chọn là đơn vị dẫn đầu thi đua các Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, thành phố được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 2 bằng khen; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 3 cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo.

“Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh đã thông qua nghị quyết với những chỉ tiêu cụ thể. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, phấn đấu có 3.636 đoàn viên công đoàn; 100% công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thu tài chính công đoàn đạt 100% so với số phải thu kinh phí và đoàn phí công đoàn; phấn đấu vận động xây dựng, sửa chữa ít nhất 15 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức gặp khó khăn về nhà ở; 100% đoàn viên, người lao động đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; ít nhất 80% đoàn viên, người lao động thực hiện ứng dụng thanh toán điện tử dựa trên công nghệ số.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Công đoàn Viên chức tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, cần nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay. Từ đó xác định nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công chức, viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động. Người đứng đầu tổ chức công đoàn cần chủ động tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính quyền, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện, sơ tổng kết các chủ trương chính sách pháp luật của đảng và nhà nước. Phối hợp giải quyết hoặc đề xuất với Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quan hệ lao động, những bức xúc của đoàn viên, công chức, viên chức, lao động.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Thanh Sơn ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Công đoàn Viên chức tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị Công đoàn Viên chức tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong điều kiện mới, lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm; xem xét, lựa chọn một số mô hình hiệu quả; sơ kết và tổng kết trước 2 phong trào thi đua “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, hoạt động có trách nhiệm và vì người lao động.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, Đại hội bầu Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 15 đồng. Đồng chí Đoàn Thị Chiến được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028.

Tặng hoa đến các đồng chí thôi tham gia Ban Chấp hành.

Dịp này, 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn, nhiệm kỳ 2018- 2023 đã được trao tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Ngoài ra, 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn cũng được trao tặng giấy khen của Công đoàn Viên chức tỉnh.

ANH KHOA