Đoàn viên vùng sâu huyện Kế Sách được nhận nhà Đại đoàn kết
Đoàn viên Nguyễn Văn Mến công tác tại Trường Tiểu học Kế An 1 được 8 năm, thu nhập 2.9 triệu đồng/tháng. Vợ ông Mến làm nghề mua bán ve chai thu nhập 600.000 đồng/tháng. Gia đình hiện có con nhỏ đang học tiểu học. Do kinh tế eo hẹp nên nhà ở đã xuống cấp vẫn không có khả năng xây mới hay sửa chữa.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao nhà Đại đoàn kết cho đoàn viên Nguyễn Văn Mến.
Được Quỹ Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình và đoàn viên CĐCS Trường Tiểu học Kế An 1 hỗ trợ ngày công xây nhà. Căn nhà mới hoàn thành tươm tất, khang trang hơn, giúp gia đình ông Mến có nơi an cư lạc nghiệp.
Phát biểu tại buổi bàn giao nhà, đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng chúc mừng gia đình đoàn viên Mến, mong muốn gia đình vươn lên trong cuộc sống, lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan.
PHƯƠNG ANH
Hàng chục tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Đến dự, có đồng chí Võ Thanh Quang – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng dự.
6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã tập trung các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên, CNVCLĐ, đi sâu vào các hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động (NLĐ) đáp ứng được đời sống, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Qua đó đã có trên 64.500 đoàn viên, CNVCLĐ được hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tháng Công nhân với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng.
Đến nay 135/137 doanh nghiệp thương lượng, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể; có 135/137 doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ từ 18.000 đồng/suất trở lên, đạt 98,54%, với nhiều hình thức khác nhau (nấu ăn tại doanh nghiệp, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ bữa ăn ca qua kỳ lương…).
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải.
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng như họp mặt, hội thi, hội thao, trò chơi dân gian, về nguồn... với 922 cuộc, gần 31.000 người tham gia. Qua đó tặng 25.562 phần quà cho chị em phụ nữ với tổng kinh phí tổ chức trên 6,8 tỉ đồng.
Trong 6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát triển được 1.941 đoàn viên, thành lập 13 công đoàn cơ sở (CĐCS) nâng tổng số đoàn viên hiện có 64.669/66.602 CNVCLĐ với 1.112 CĐCS. Các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất do LĐLĐ tỉnh phát động được đổi mới, thiết thực. Qua đó nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn; nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả được duy trì, nhân rộng; nhiều gương cá nhân điển hình, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng, đánh giá cao. Kết quả, có 6/11 chỉ tiêu đạt 100% trở lên.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị
6 tháng cuối năm các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động xã hội của Công đoàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thông qua việc tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; Quỹ “Vì người nghèo”; sử dụng tốt nguồn Quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, qua đó kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ do địa phương, ngành phát động.
Phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025... nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Thanh Quang - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng - đề nghị các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục thể hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho công nhân, NLĐ. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thiết chế Công đoàn tại khu công nghiệp, trong đó, quan tâm đầu tư nhà trẻ, trường mẫu giáo cho con, em của công nhân, người lao động. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.
Nhân hội nghị, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng tiến hành trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2023 - 2028 trong đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Sóc Trăng. Với mục đích đưa Nghị quyết đến từng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Sau 3 tuần diễn ra Cuộc thi, đã có 14.562 lượt đăng ký thi và 37.875 lượt dự thi. Trên cơ sở dữ liệu của hệ thống, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi chọn trao giải cho 07 tập thể, 18 cá nhân xuất sắc.
ANH KHOA
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Sôi nổi giải bi sắt trong đoàn viên Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng | 24/05/2024 |
Công đoàn Sóc Trăng ký kết thêm 02 thỏa thuận hợp tác chăm lo cho đoàn viên | 24/05/2024 |
LĐLĐ huyện Long Phú ký kết chương trình hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng | 24/05/2024 |
Ra mắt mô hình Công đoàn với chuyển đổi số | 23/05/2024 |

Công đoàn với phòng chống dịch COVID-19: Đề cao kỷ cương, trách nhiệm
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu (thứ hai, trái qua) cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động Hà Nội nắm bắt về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty CP Giày Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn
Theo đó, để tiếp tục đồng hành với Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) trong việc triển khai những biện pháp mới quyết liệt hơn trong giai đoạn này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN yêu cầu các cấp Công đoàn (CĐ) tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:
1/ Kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay là “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”. Thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là “gắn kết và chủ động thích ứng”, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp CĐ trong việc tuyên truyền, vận động NLĐ ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.
2/ Chủ tịch các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ TCty trực thuộc đề cao kỷ cương, trách nhiệm, chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo địa phương, bộ, ngành trong công tác phòng, chống dịch.
3/ Chỉ đạo các cấp CĐ tuyên truyền để người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 9.3.2020 của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá, khu nhà trọ của NLĐ bằng nhiều hình thức (áp phích, tờ rơi, loa phát thanh, công nghệ thông tin…) nhằm truyền tải một cách chính xác, đơn giản, dễ hiểu để mọi NLĐ cùng hiểu rõ về dịch bệnh, hiểu về những điều cần phải làm và những điều không được làm để phòng, chống dịch từ nhà, khi sử dụng phương tiện cộng cộng, ra chỗ đông người, đến nhà hàng, siêu thị, đi làm nơi công sở, trong nhà máy… đảm bảo an toàn.
4/ Từ thực tiễn địa phương, ngành, doanh nghiệp, CĐ cần phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động NLĐ nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ NLĐ về trông giữ, quản lý con trong thời gian học sinh nghỉ học. Đảm bảo việc làm thường xuyên, liên tục. Xem xét, đề xuất giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép năm, trợ cấp ốm đau, hỗ trợ khó khăn… để đảm bảo thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đề xuất với người sử dụng lao động ở những doanh nghiệp có điều kiện tổ chức đào tạo lại NLĐ để họ chuyển đổi nghề nghiệp và thích nghi với tình hình mới.
5/ Vào thời điểm thích hợp, các cấp CĐ, nhất là CĐ trong các doanh nghiệp chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị, tọa đàm bàn giải pháp thực hiện việc CĐ chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả COVID-19, động viên, khích lệ NLĐ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động để đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ.
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-voi-phong-chong-dich-covid-19-de-cao-ky-cuong-trach-nhiem-789940.ldo
T.E.A (BÁO LAO ĐỘNG)