Trên 12 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động ở Sóc Trăng
Chiều 9.7, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ đi sâu vào các vấn đề thiết thực, trực tiếp tác động đến đời sống NLĐ.
Quang cảnh Hội nghị
Qua đó đã tổ chức đến doanh nghiệp trao tận tay đoàn viên, NLĐ 3.748 suất quà, tổng trị giá trên 1,8 tỉ đồng; trao 3.210 suất gạo; 17 suất quà cho đoàn viên, NLĐ bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động. Có 800 đoàn viên, NLĐ được Tổng Liên đoàn Việt Nam hỗ trợ thẻ voucher trị giá 300.000 đồng/người mua hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử nhân dịp Tết Nguyên đán 2024.
CĐCS tranh thủ với người sử dụng lao động từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp tặng 24.950 phần quà cho đoàn viên, NLĐ mỗi phần trị giá từ 250 - 450.000 đồng, tổng trị giá trên 11 tỉ đồng.
Các phong trào công nhân, lao động và hoạt động công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tiếp tục được giữ vững và phát triển toàn diện. Công tác thi đua được phát động, góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, doanh nghiệp.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Sóc Trăng đề nghị Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; rà soát các trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam hướng về cơ sở, về đoàn viên. Quan tâm khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội trong đoàn viên, NLĐ.
PHƯƠNG ANH
Trên 13 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Ngày 13.1, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng dự và chỉ đạo hội nghị.
Năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653 đoàn viên. Ảnh: Phương Anh
Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lý Trường Khoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho biết trong năm 2024 công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ đi sâu vào các vấn đề thiết thực, trực tiếp tác động đến đời sống NLĐ.
Trong dịp tết Nguyên đán, Tháng Công nhân năm 2024 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND, LĐLĐ tỉnh cùng với kinh phí Công đoàn Các KCN vận động được, tổ chức công đoàn đã trao tặng khoảng 4.500 phần quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng. CĐCS trực thuộc cũng đã tranh thủ với người sử dụng lao động từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp tặng 24.950 phần quà đoàn viên, NLĐ. Tổng trị giá trên 11,8 tỉ đồng.
Từ Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Vì người nghèo đã hỗ trợ 4 căn nhà cho Mái ấm Công đoàn, nhà Đại đoàn kết cho đoàn viên bức xúc khó khăn về nhà. Tổng kinh phí 300 triệu đồng.
Trong năm 2024 đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653/1.450 đoàn viên, đạt tỉ lệ 114% chỉ tiêu giao. Thành lập 3 CĐCS, đạt tỉ lệ 100% chỉ tiêu giao. Hiện Công đoàn Các KCN có 33 CĐCS trực thuộc với 25.562 đoàn viên/26.876 CNVCLĐ.
Các CĐCS cũng đã tranh thủ với NSDLĐ tạo điều kiện nâng cao trình độ, nghề nghiệp thường xuyên cho 20.963/26.876 đoàn viên, người lao động đạt 78% (chỉ tiêu 70%) tham gia tập huấn, bồi dưỡng như nghề may, sơ chế, chiên tôm, cơ điện, bảo trì máy móc, phòng cháy chữa cháy… để CNLĐ có tay nghề lao động, sản xuất.
Kết quả thực hiện năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu đạt ra.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Anh
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đề nghị thời gian tới Công đoàn Các KCN tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ trước mắt là trong các dịp Tết Nguyên đán 2025; Triển khai thực hiện xuất sắc các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tiếp tục triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp đã ký kết đem phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Anh
Dịp này Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2024.
PHƯƠNG ANH

Từ 15/4/2020: Phạt từ 10 – 20 triệu đồng nếu sa thải cán bộ Công đoàn mà không có văn bản thỏa thuận
Theo đó:
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Không bố trí nơi làm việc, không bảo đảm các phương tiện làm việc cần thiết cho cán bộ công đoàn;
b) Không bố trí thời gian trong giờ làm việc cho cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công tác công đoàn;
c) Không cho cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở vào tổ chức, doanh nghiệp để hoạt động công tác công đoàn;
d) Không cung cấp thông tin, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác theo hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả
Buộc bảo đảm các điều kiện làm việc cần thiết cho tổ chức công đoàn, bố trí thời gian cho người làm công tác công đoàn đối với vi phạm quy định tại các điểm a, b khoản 1 Điều này.
Đặng Lợi
Nguồn: http://duthi.congdoan.vn/tin-tuc/chinh-sach-phap-luat-quan-he-lao-dong-509/tu-15.4.2020-phat-tu-1020-trieu-dong-neu-sa-thai-can-bo-cong-doan-ma-khong-co-van-ban-thoa-thuan-497082.tld
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu sẽ trình Quốc hội vào tháng 10 tới | 23/09/2019 |
Tổng LĐLĐ Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác 3 bên trong bảo vệ người lao động, doanh nghiệp | 19/09/2019 |
Công đoàn đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ trong năm | 18/09/2019 |
Khi phòng họp không chai nhựa | 17/09/2019 |
Đồng chí Nguyễn Đình Khang làm Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương | 17/09/2019 |
Tuổi cao thì năng suất lao động kém | 17/09/2019 |
Bổ nhiệm Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy | 10/09/2019 |
Nhiều người lao động muốn được giảm giờ làm việc | 10/09/2019 |