Phát triển trên 2.500 đoàn viên công đoàn
Đến dự có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Việt - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Hiện nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng quản lý 15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, gồm 11 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, 4 công đoàn ngành và tương đương cùng 16 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc LĐLĐ.
Quang cảnh Hội nghị
Đoàn viên sau khi được kết nạp chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; hưởng ứng các phong trào thi đua lao động sản xuất nhằm tăng năng suất lao động. Các CĐCS mới được thành lập đã tích cực triển khai các hoạt động Công đoàn, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Những tháng đầu năm 2024 số lượng đoàn viên giảm chủ yếu là do hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó, doanh nghiệp không có đơn hàng; số lượng doanh nghiệp giảm nhiều; một bộ phận lao động chủ yếu làm thời vụ, không hợp đồng lao động... Ngoài ra, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ nhiều nên chưa đủ điều kiện thành lập CĐCS.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng phát biểu chỉ đạo
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng biểu dương những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn tỉnh Sóc Trăng; mong muốn lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; có cơ chế, chính sách hỗ trợ trong việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; rà soát, đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW để đề ra giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn tỉnh quản lý tốt lực lượng lao động, doanh nghiệp, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn. Chú trọng hỗ trợ mọi nguồn lực để các cấp công đoàn tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng chí cũng đề nghị Tỉnh uỷ xem xét, cơ cấu để đại diện Công đoàn vào thường vụ cấp uỷ ở những nơi có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra thanh tra, giám sát doanh nghiệp trong việc chi trả lương, đóng bảo hiểm, kinh phí công đoàn cho người lao động. Hằng năm tổ chức đối thoại, gặp gỡ giữa Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đối với công nhân, công đoàn.
ANH KHOA
Công đoàn sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động gặp khó
Sáng 8.5, Công đoàn Các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Tại chương trình, lãnh đạo Công đoàn Các KCN tỉnh đã trao tặng 9 phần quà. Mỗi phần quà bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu, thể hiện sự sẻ chia và hỗ trợ thiết thực của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính và ổn định cuộc sống.
Lãnh đạo Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho đoàn viên. Ảnh: Anh Khoa
Đồng chí Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng, đã bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn mà các đoàn viên đang phải đối mặt, động viên các đoàn viên giữ vững tinh thần, nỗ lực vượt qua nghịch cảnh và vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đề nghị các CĐCS tăng cường sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những trường hợp đặc biệt này, tạo điều kiện làm việc tốt nhất, phù hợp với tình hình sức khỏe của từng đoàn viên.
Trước đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao quà cho 10 đoàn viên có hoàn cảnh tương tự tại Công ty TNHH Tuntex Sóc Trăng, Việt Nam.
ANH KHOA
