Thành lập thêm một CĐCS trong Tháng cao điểm
Theo đồng chí Phạm Thị Hương - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu, nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, bình đẳng, tiến bộ tại Công ty TNHH Thương mại dịch Thủy sản Miền Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã phối hợp với Đảng ủy, UBND Phường 1 và Ban Giám đốc Công ty thành lập Ban Vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS.
Ban Vận động đã tổ chức tuyên truyền cho người lao động về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, quyền lợi của người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn. Đến nay, có 15 người lao động đã viết đơn xin gia nhập và đề nghị thành lập CĐCS Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thủy sản Miền Nam.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao quyết định cho các đoàn viên
Đồng chí Phạm Thị Hương cho biết thêm sẽ chỉ đạo CĐCS từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành, phối hợp tốt với Ban Giám đốc Công ty xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, bình đẳng, tiến bộ, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động.
Tại buổi lễ, Ban thường vụ LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu đã trao quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thủy sản Miền Nam và kết nạp 15 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
PHƯƠNG ANH
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu | 12/07/2024 |
Công đoàn Ngã Năm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước | 12/07/2024 |
Cụm thi đua số 2 hỗ trợ 9 Mái ấm Công đoàn | 12/07/2024 |
Công đoàn huyện Mỹ Tú thành lập 4 mô hình chuyển đổi số | 10/07/2024 |
Trên 12 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động ở Sóc Trăng | 10/07/2024 |
Trao kỉ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn
Sáng ngày 19.7, Công đoàn Viên chức tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024.
6 tháng đầu năm 2024, Công đoàn Viên chức tỉnh và các CĐCS trực thuộc đã tham mưu với chính quyền thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCVCLĐ.
Từ nguồn kinh phí của công đoàn, của chính quyền và vận động hỗ trợ, các CĐCS phối hợp tặng 3.662 phần quà cho đoàn viên với số tiền 2,05 tỉ đồng.
Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao tặng kỉ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn.
Vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ đóng góp Quỹ Vì Người nghèo năm 2024 với số tiền trên 415 triệu đồng. Các CĐCS tham gia cùng chính quyền duy trì trợ cấp ngoài lương hàng tháng từ nguồn quỹ phúc lợi và nguồn kinh phí tiết kiệm của cơ quan, đơn vị; duy trì tổ góp vốn xoay vòng,..
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đề nghị Công đoàn Viên chức tỉnh và các CĐCS trực thuộc tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CBCCVCLĐ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên. Đặc biệt tham gia tốt các phong trào như Tham mưu giỏi, phục vụ tốt và cuộc vận động Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực.
Lãnh đạo Công đoàn viên chức tỉnh Sóc Trăng trao tặng bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Dịp này, có 2 đoàn viên Công đoàn được nhận kỉ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn, 1 tập thể và 1 cá nhân nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023.
PHƯƠNG ANH

Chính sách mới áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức từ 1-7-2020
Theo đó, sẽ có nhiều chính sách mới tác động trực tiếp đến mọi cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2020.
1. Thay đổi quy định về chế độ thôi việc đối với viên chức
Cụ thể, theo Khoản 6 Điều 2 Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 45 Luật viên chức 2010 thì viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội khi đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức, hết thời hạn của hợp đồng nhưng người sử dụng lao động không ký kết tiếp hợp đồng làm việc, viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng do ốm đau, bị tai nạn theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật viên chức 2010 hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 5 Điều 29 Luật viên chức 2010 trừ các trường hợp sau đây:
- Bị buộc thôi việc.
- Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật Viên chức 2010.
- Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật Viên chức 2010 .Như vậy, Luật này đã quy định rõ chế độ thôi việc đối với viên chức khi bị đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc chứ không quy định chung chung là chế độ đối với viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc như hiện nay.
Như vậy, Luật này đã quy định rõ chế độ thôi việc đối với viên chức khi bị đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc chứ không quy định chung chung là chế độ đối với viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc như hiện nay.
2. Thêm trường hợp viên chức bị cắt hợp đồng làm việc
Luật cán bộ công chức và luật viên chức sửa đổi 2019 đã bổ sung thêm một trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức, là: "Viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự".
Hiện nay, quy định này cũng đã được đề cập tại Nghị định 29/2012/NĐ-CP về việc chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người tập sự, tuy nhiên chưa được chính thức quy định trong Luật.
Như vậy, từ 1-7-2020 sẽ có 6 trường hợp viên chức bị cắt hợp đồng làm việc.
Không tính thời hiệu kỷ luật với cán bộ, công chức trong một số trường hợp
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 80 Luật cán bộ, công chức 2008 thì thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức được xác định là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm, nhưng Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 đã tăng thời hiệu này lên mức tối đa là 60 tháng, kể từ thời điểm có hành vi phạm.
Ngoài ra, theo Luật này , sẽ không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức có một trong những hành vi vi phạm sau đây:
- Cán bộ, công chức là đảng viên có hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ;
- Có hành vi vi phạm quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ;
- Có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại;
- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp.
Như vậy, cán bộ, công chức sẽ không được áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật và bị xem xét xử lý kỷ luật vào bất cứ thời điểm nào nếu bị phát hiện là có một trong các hành vi vi phạm nêu trên.
3. Thêm 2 trường hợp công chức được tuyển dụng không cần qua thi tuyển
Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 1 Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 sửa đổi, bổ sung Điều 37 Luật cán bộ, công chức 2008 , việc tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển được thực hiện trong các trường hợp sau:
a) Cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
b) Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật giáo dục , sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học.
c) Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.
Như vậy, kể từ ngày 1-7-2020 sẽ có thêm 2 trường hợp công chức được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển là những người học theo chế độ cử tuyển, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học và sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.
A.Chi
Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/chinh-sach-moi-ap-dung-voi-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-tu-1-7-2020-20200611091206228.htm