TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> MÔ HÌNH, CÁCH LÀM MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM -> MÔ HÌNH, CÁCH LÀM MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

Atrás
Sáng kiến “Xây dựng ứng dụng giác kế hoạt động trên smartphone Android để dạy học thực hành toán”
Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong thời gian qua đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng xã hội, người tiêu dùng.

           Trước đây việc học thực hành toán nhất là thực hành đo góc được thực hiện dựa vào các việc giáo viên tự làm giác kế. Không thực hành đo góc thực tế mà mô phỏng bằng phim hoặc hình ảnh. Chỉ dạy bài toán thực tế và cho số liệu như giả thiết của bài toán. Việc làm này mất nhiều thời gian, công sức và tiền của; cần bảo quản dụng cụ. Trước thực trạng vậy, thầy giáo  Thiềm Bửu Triết - Giáo viên trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai đã sáng tạo ra cách Xây dựng ứng dụng giác kế hoạt động trên smartphone Android để dạy học thực hành toán giúp cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh tiện lợi hơn trước rất nhiều. Theo đó sáng kiến bao gồm hai ứng dụng riêng biệt là ứng dụng “giác kế ngang” và ứng dụng “giác kế đứng”. Trong đó “giác kế ngang”, thay thế đồ dùng dạy học giác kế ngang, dùng để đo các góc trên mặt phẳng trùng hoặc song song với mặt đất khi dạy học thực hành toán. Ứng dụng hoạt động trên smartphone chạy hệ điều hành Android có trang bị cảm biến từ và con quay hồi chuyển (hầu hết các smartphone hiện tại đều có trang bị sẵn). Ứng dụng đo góc chính xác trong thực hành, giao diện rất dễ sử dụng, miễn phí và cài đặt dễ dàng từ Google Play tại địa chỉ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.trietthiem.giackengang, hoặc tìm kiếm bằng từ khóa “giác kế ngang” trên Google Play. 

Thầy Thiềm Bửu Triết đang nghiên cứu về các ứng dụng

            Và ứng dụng “giác kế đứng”, thay thế đồ dùng dạy học giác kế đứng, dùng để đo các góc tạo bởi mặt đất và tia xiên khi người quan sát ngắm các điểm ở trên cao. Ứng dụng hoạt động trên smartphone chạy hệ điều hành Android có trang bị cảm biến từ, cảm biến con quay hồi chuyển và camera phía sau máy. Ứng dụng cần quyền truy cập camera để hoạt động. Người dùng cần đồng ý cấp cho ứng dụng quyền truy cập camera sau khi cài đặt. Ứng dụng đo góc chính xác trong thực hành, giao diện rất dễ sử dụng, miễn phí và cài đặt dễ dàng từ địa chỉ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.trietthiem.giackedung, 
hoặc tìm kiếm bằng từ khóa “giác kế đứng” trên Google Play.

          Với sáng kiến này đã mang đến những lợi ích thiết thực Xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động là đồ dùng dạy học cho học sinh trung học. Các ứng dụng dễ sử dụng trong thực hành, hiệu quả, đạt kết quả tốt trong dạy học. Không mất kinh phí mua sắm và bảo quản, dễ dàng phổ biến với chi phí gần như bằng không. Ứng dụng được phân phối miễn phí. Giáo viên và học sinh có thể cài đặt tự do trên cửa hàng Play của Google.

Thiềm Bửu Triết


liên kết web