Khối thi đua số 1 về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng
Đến dự, có đồng chí Huỳnh Văn Cương - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh cùng các đoàn viên khối thi đua số 1.
Khối thi đua số 1 về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng (xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng)
Rừng tràm Mỹ Phước – Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là một minh chứng cho một giai đoạn lịch sử trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng bộ, quân và dân Sóc Trăng – Khu di tích lịch sử cách mạng – căn cứ của lòng dân. Tại đây, đoàn đã thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nghe kể truyện truyền thống; tặng quà 50 phần cho gia đình chính sách, đoàn viên khó khăn và con đoàn viên khó khăn tại địa phương.
Hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các đoàn viên, người lao động trong khối 1 được giao lưu, tham quan thực tế, tìm hiểu di tích lịch sử của tỉnh nhà. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị. Qua đó góp phần củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Công đoàn và đoàn viên công đoàn.
ANH KHOA
Tích cực chuẩn bị chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
Sóc Trăng có gần 70.000 công nhân, viên chức, lao động đang sinh sống và làm việc. Thời gian qua, tỉnh rất quan tâm, dành nhiều chế độ, chính sách chăm lo với mong muốn người lao động luôn yên tâm làm việc và cống hiến. Người lao động càng được đãi ngộ tốt càng tích cực đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nói riêng và địa phương nói chung.
Để chăm lo Tết cho người lao động chu đáo, ngoài những chính sách theo quy định của Nhà nước, tỉnh đã huy động thêm các nguồn lực cùng tham gia. Trong đó, vai trò của công đoàn các cấp được phát huy mạnh mẽ trong việc chăm lo cho ĐVNLĐ. Đồng thời tham gia cùng các ngành chức năng kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, thưởng Tết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVNLĐ trong dịp Tết.
Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng (thứ 3 từ phải qua) và đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng (thứ 4 từ phải qua) trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2024. Ảnh: HẢI HÀ
Đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐVNLĐ nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong đó ưu tiên ĐVNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm... Ngoài ra, ĐVNLĐ thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; ĐVNLĐ ở lại đơn vị, doanh nghiệp để phục vụ công tác, sản xuất, kinh doanh vào dịp Tết cũng là những trường hợp được quan tâm chăm lo trong dịp Tết năm nay.
Theo kế hoạch, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng" tại Khu Công nghiệp An Nghiệp ở huyện Châu Thành để đảm bảo thuận lợi, thu hút nhiều ĐVNLĐ trong tỉnh tham gia. Đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, có thể tổ chức tập trung ở địa điểm thuận tiện cho việc huy động đông đảo ĐVNLĐ về dự. Những nơi không có điều kiện tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” sẽ đẩy mạnh các hoạt động phù hợp, thiết thực để ĐVNLĐ đón Tết, đảm bảo mọi ĐVNLĐ được quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn.
Tổ chức công đoàn cũng sẽ vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe, phương tiện vận chuyển đưa ĐVNLĐ về quê đón Tết và quay lại nơi làm việc, đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm hỏi, động viên ĐVNLĐ không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều ĐVNLĐ không về quê đón Tết thì tổ chức các hình thức phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho ĐVNLĐ dịp Tết Sum vầy 2024. Ảnh: HẢI HÀ
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu, các hình thức chăm lo tập trung hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo, hỗ trợ ĐVNLĐ làm việc tại Khu Công nghiệp An Nghiệp; tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động; tại các doanh nghiệp gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, bị cắt, giảm đơn hàng, thu hẹp quy mô sản xuất, tạm ngừng hoạt động, giải thể... Các hoạt động chăm lo phải bảo đảm thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ĐVNLĐ phù hợp với điều kiện.
Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã có công văn gửi liên đoàn lao động cấp huyện và công đoàn cấp ngành, tương đương, công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh về việc lựa chọn đoàn viên tham gia chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai trên toàn quốc nhằm hỗ trợ ĐVNLĐ. Theo đó, chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến sẽ diễn ra từ 0 giờ ngày 20/12/2024 đến 24 giờ ngày 20/1/2025. Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, tham gia hoạt động công đoàn; đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp. Tổng số đoàn viên trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ là 2.500 suất, với mức 500.000 đồng/suất; hình thức hỗ trợ bằng tiền, thông qua phiếu mua hàng của chương trình.
Theo đồng chí Lý Trường Khoa - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, hiện tại, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh được phân bổ cho 1.000 phiếu mua hàng tham gia chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến. Bên cạnh các hoạt động chăm lo khác, dịp Tết Sum vầy năm 2025, dự kiến Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh sẽ tổ chức hội thao, bao gồm các môn: bóng đá nam, nữ, bida, xoay vòng sút bóng, nhảy dây nam nữ, góp phần tạo không khí đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc.
Hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn dành cho ĐVNLĐ được triển khai qua nhiều hình thức khác nhau đã ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo cho ĐVNLĐ. Qua đó góp phần hỗ trợ ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hưởng tết Nguyên đán cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình và người thân.
HẢI HÀ
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Nhiều mô hình hùn vốn hiệu quả cho đoàn viên tham gia | 18/07/2024 |
Mô hình Tổ xe ôm phòng chống tội phạm | 15/07/2024 |
Thành lập thêm một CĐCS trong Tháng cao điểm | 15/07/2024 |
Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu | 12/07/2024 |
Công đoàn Ngã Năm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước | 12/07/2024 |

Quán triệt quan điểm của Đảng về công tác Công đoàn
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương quán triệt quan điểm của Đảng về công tác Công đoàn trong tình hình mới đối với các cán bộ công đoàn chủ chốt. Ảnh: Hải Nguyễn
Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và hơn 300 cán bộ công đoàn chủ chốt cấp, tỉnh, thành, ngành, tổng công ty, các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự.
Tại lớp tập huấn, đồng chí Trương Thị Mai đã đề cập những văn bản rất quan trọng của Đảng liên quan đến quan điểm của Đảng về Công đoàn, người lao động: Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); Nghị quyết số 20-NQ/TW (2008) về “Tiếp thục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết số 06-NQ/TW (2016) “Về việc thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”; Kết luận số 80-KL/TW (2010) và Thông báo kết luận số 22-TB/TW (2017) của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận số 80-KL/TW về phát triển công đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; Các văn bản về quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ của Ban Bí thư: Chỉ thị số 22/CT-TW (2008), Kết luận số 96-KL/TW (2014), Chỉ thị số 37-CT/TW (2019); Nghị quyết số 18-NQ/TW (2017) về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Lớp tập huấn cán bộ Công đoàn chủ chốt cấp tỉnh, thành, ngành năm 2019. Ảnh: Hải Nguyễn.
Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng, Nhà nước và xã hội luôn dành cho tổ chức Công đoàn một vị trí đặc biệt; nhất là khi Việt Nam bước vào xây dựng nền kinh tế thị trường, Công đoàn phải là tổ chức đầu tiên có sự đột phá để bảo vệ người lao động. Nếu Công đoàn không mạnh thì không đại diện được theo luật pháp để bảo vệ được đoàn viên, người lao động, và như vậy rủi ro của người lao động sẽ lớn. Vì vậy, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh từng cán bộ công đoàn cũng phải mạnh để bảo vệ được quyền lợi của người lao động.
Đồng chí Trương Thị Mai tin rằng, trong 10 năm tiếp theo, Công đoàn vẫn là tổ chức lớn nhất, mạnh nhất, nhưng đồng chí nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn phải liên tục đổi mới để củng cố, phát triển; để lựa chọn đầu tiên của người lao động là tổ chức Công đoàn… Tổ chức Công đoàn cần phải linh hoạt, cơ động hơn để bất cứ khi nào đoàn viên, người lao động cần là có mặt...
Đồng chí Trương Thị Mai cũng trao đổi về vấn đề công tác thể chế; những vấn đề liên quan đến người lao động trong khu vực doanh nghiệp; những vấn đề phát sinh gần đây để tổ chức Công đoàn nhìn nhận và đưa ra các giải pháp phù hợp, đáp ứng được niềm tin của Đảng và đoàn viên, người lao động…
QUẾ CHI- HẢI NGUYỄN
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/quan-triet-quan-diem-cua-dang-ve-cong-tac-cong-doan-760910.ldo