Lãnh đạo Công đoàn Sóc Trăng dùng cơm cùng đoàn viên, công nhân lao động
Ngày 13.8, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công ty TNHH Jia Zhi - chi nhánh Sóc Trăng tổ chức Bữa cơm Công đoàn.
Đến dự có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cùng các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng (thứ 5 từ phải sang) tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động.
Chị Liên Thị Hồng Loan - công nhân đang làm việc tại bộ phận chỉnh lý của Công ty TNHH Jia Zhi - chi nhánh Sóc Trăng cho biết: “Bữa cơm Công đoàn hôm nay có thêm sữa tươi, trái cây... giúp công nhân lao động có thêm dinh dưỡng, bổ sung năng lượng, tái tạo sức lao động”.
Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Trần Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên, công nhân lao động.
Đồng chí Phan Tấn Phong - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh cho biết: “Bữa cơm Công đoàn là hoạt động do CĐCS phối hợp người sử dụng lao động tổ chức là dịp để NLĐ, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ, tâm tình tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp".
Lãnh đạo Công đoàn Sóc Trăng dùng cơm với đoàn viên, công nhân lao động.
Tại Bữa cơm Công đoàn, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã trao 30 phần quà; cùng dùng cơm với đoàn viên, NLĐ. Qua đó động viên tinh thần các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, lao động, sản xuất tốt, góp phần cùng doanh nghiệp phát triển.
ANH KHOA
100 tỉ đồng tặng đoàn viên, người lao động mua sắm ở Chợ Tết online
Ngày 20.12, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đồng chí Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN - cho biết, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Tổng LĐLĐVN tiếp tục tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến (Chợ Tết trực tuyến). Hoạt động này cũng nhằm mục đích để đoàn viên, người lao động thuộc hệ thống Công đoàn Việt Nam mua sắm hàng hóa trong dịp Tết với mức giá ưu đãi, phương thức thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi.
Chợ Tết online với địa chỉ là https://chotet.congdoan.vn/ bắt đầu hoạt động từ 0h ngày 20.12 đến 24h ngày 20.1.2025 (từ ngày 20.11 - 21.12 năm Giáp Thìn).
Để đem lại niềm vui cho đoàn viên, người lao động mỗi dịp Tết đến Xuân về, Công đoàn Việt Nam đã có quyết định chi 100 tỉ đồng để tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/phiếu cho 200.000 đoàn viên, người lao động.
Theo Tổng LĐLĐVN, đối tượng được hỗ trợ phiếu mua hàng 500.000 đồng để đi “Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến là những đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, tham gia hoạt động công đoàn; đoàn viên công đoàn còn khó khăn, thu nhập thấp.
Tính đến ngày 20.12, đã có gần 30 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia bán hàng trên Chợ Tết trực tuyến với 1.515 mặt hàng thiết yếu dùng trong dịp Tết và các sản phẩm tiêu dùng gồm lương thực, thực phẩm; đồ uống: Gói quà, giỏ quà Tết; đồ trang trí và sản phẩm liên quan đến ngày Tết; các sản phẩm khác như may mặc, hóa phẩm, gia dụng…
Ngoài được công đoàn tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/người, khi tham gia Chợ Tết online, đoàn viên, người lao động còn nhận được ưu đãi của doanh nghiệp tham gia Chợ Tết trực tuyến như được miễn phí vận chuyển cho đơn hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên; giảm giá bán trung bình từ 10 - 67% so với giá bán thông thường trên thị trường của doanh nghiệp.
Mua hàng đơn giản, nhanh chóng
Được biết, Công đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã nhận được 1.000 phiếu mua hàng miễn phí trị giá 500.000 đồng từ Tổng LĐLĐVN để tặng đoàn viên, người lao động.
Chị Nguyễn Đài Trang - Ủy viên Ban nữ công CĐCS Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất - cho biết, từ tối 18.12, sau khi Chợ Tết trực tuyến vận hành thử, chị đã sử dụng phiếu mua hàng để mua sắm.
Chị Trang nhận xét các mặt hàng trên trang https://chotet.congdoan.vn/ khá đa dạng và được giảm giá nhiều. Chị đã đặt bộ nồi, chảo trị giá 500.000 đồng. Nữ cán bộ công đoàn cho hay, mặt hàng chị đặt trị giá 1 triệu đồng nhưng được giảm giá 50%.
Về lý do cán bộ công đoàn “được” đặt hàng sớm, chị Trang giải thích: “Chúng tôi được trải nghiệm mua hàng trước để có kinh nghiệm hướng dẫn cho đoàn viên, người lao động khi họ gặp phải vấn đề. Đến ngày 20.12, người lao động mới bắt đầu mua trên trang https://chotet.congdoan.vn/”.
Sau khi trải nghiệm mua sắm, chị Trang chia sẻ, chỉ cần mất 3 phút, tính từ thời gian chọn mặt hàng đến khâu đặt rồi thanh toán. Các bước đều rất đơn giản, nhanh chóng, người lao động có thể dễ dàng mua sắm.
Chia sẻ thêm, chị Trang cho hay, CĐCS Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất đã phân bổ 40 suất đến người lao động.
Ảnh
Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Sóc Trăng tự xây dựng
Các video clip hướng dẫn đoàn viên đặt hàng trên Chợ Tết Công đoàn
Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, Tổng LĐLĐVN phân bổ tới đơn vị trên 2.000 suất mua hàng miễn phí trên sàn giao dịch Chợ Tết trực tuyến.
Là một trong những đoàn viên mua hàng thành công trong ngày 20.12, chị Trần Nguyễn Phương Thảo - CĐCS Công ty TNHH chế biến thực phẩm bánh Pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên, trực thuộc Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho biết, với phiếu mua hàng 500.000 đồng chị mua được một số vật dụng trong gia đình, bánh ngọt và gia vị dùng trong nấu ăn.
Chị Thảo cho biết thêm, việc mua hàng cũng khá dễ dàng, dễ thao tác thực hiện. Người mua chỉ cần cung cấp số điện thoại để nhận voucher và mua hàng trực tiếp trên website của Tổng LĐLĐVN mà không cần tạo tài khoản ngân hàng, tín dụng. Hàng hóa sẽ được vận chuyển miễn phí về tận địa chỉ mà người mua đăng ký.
Đoàn viên Trịnh Văn Quang Hai - CĐCS UBND phường 3 (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) cho hay, CĐCS cơ quan xét tặng 1 phiếu mua hàng Chợ Tết Công đoàn trực tuyến, bản thân anh rất vui mừng.
“Món quà là sự ghi nhận những cống hiến của tôi đối với tổ chức Công đoàn. Tôi rất vui mừng. Tôi cũng vừa mua một số thực phẩm tại Chợ Tết Công đoàn trực tuyến để phục vụ cho gia đình trong dịp Tết cổ truyền sắp tới”, đoàn viên Hai nói.
Theo đồng chí Lý Trường Khoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng, Công đoàn Các KCN được LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phân bổ 1.000 phiếu mua hàng trên sàn giao dịch Chợ tết Công đoàn. Vào sáng 20.12, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN đã tổ chức hướng dẫn cho các chủ tịch, phó chủ tịch các CĐCS trực thuộc về cách thức mua hàng.
Đồng chí Khoa cho hay, đơn vị còn tự xây dựng video hướng dẫn đặt hàng trên chotet.congdoan.vn và các thông tin cần lưu ý để đăng tải trên Fanpage, Zalo OA, YouTube Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng để đoàn viên, công nhân lao động theo dõi, thao tác dễ dàng. Sau khi hướng dẫn, nhiều đoàn viên tại các CĐCS trực thuộc đã thực hiện khá dễ dàng.
PHƯƠNG ANH
Các tin liên quan | Ngày đăng |
---|---|
Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu | 12/07/2024 |
Công đoàn Ngã Năm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước | 12/07/2024 |
Cụm thi đua số 2 hỗ trợ 9 Mái ấm Công đoàn | 12/07/2024 |
Công đoàn huyện Mỹ Tú thành lập 4 mô hình chuyển đổi số | 10/07/2024 |
Trên 12 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động ở Sóc Trăng | 10/07/2024 |

Chia sẻ khó khăn với người lao động bị cắt giảm
Cắt giảm chi phí để lo cho công nhân
Doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản chịu tác động rất lớn từ khi có dịch bệnh COVID-19. Trong giai đoạn này, nhiều DN đã liên kết hợp tác với nông dân. Đó là giải pháp giúp DN cắt giảm các khoản chi phí trung gian từ các lái tôm thông qua thu mua nguyên liệu trực tiếp.
Theo các DN xuất khẩu, việc liên kết sản xuất với nông dân sẽ giúp DN tiết kiệm khoảng 20% chi phí không đáng có và xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, đáp ứng nhu cầu của các nước nhập khẩu. Các DN tập trung phát triển hệ thống thương mại điện tử gắn với kết nối hệ thống bán hàng qua mạng, vì người dân các nước nhập khẩu không tổ chức hợp chợ mà mua hàng online.
Doanh nghiệp chế biến thủy sản và người lao động chịu tác động rất lớn từ khi có dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: Nhật Hồ
Ngoài ra, với nhu cầu chế biến các món ăn nhanh, việc tập trung sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng theo kiểu “thức ăn nhanh” cũng là chiến lược mà các DN xuất khẩu cần nhắm đến. Mặt khác, ngoài thị trường xuất khẩu, chế biến thủy sản cần quan tâm đến sức mua của thị trường nội địa vốn bị các doanh nghiệp xuất khẩu “bỏ ngỏ” lâu nay.
Một điều đáng ghi nhận, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các DN của tỉnh đã không đẩy khó khăn này cho người lao động (NLĐ). Đó là việc không cắt giảm công nhân, một số DN còn thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ NLĐ và nông dân.
Từ khi phát sinh dịch bệnh đến nay, tuy hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long (thị xã Giá Rai) vẫn cam kết thu mua tôm của người nông dân theo giá thị trường và cao hơn các DN khác khoảng 10.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Diệu - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long - cho rằng: “Trong điều kiện khó khăn chung, DN cần chia sẻ khó khăn với người nuôi tôm. Có vậy mới giúp nông dân gắn bó với mình và tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, đồng thời vẫn duy trì lượng lao động hiện có”.
Tập đoàn Việt - Úc đang có chính sách giảm giá tôm giống tối đa cho hộ nuôi tôm, giúp họ giảm bớt các khoản chi phí phát sinh để an tâm đầu tư và duy trì sản xuất…
Hỗ trợ cho người lao động
Cùng với các DN, hiện các ngành và địa phương cũng tập trung thực hiện tốt những giải pháp để hỗ trợ NLĐ, nhất là các lao động bị cắt giảm phải trở về từ các khu công nghiệp (KCN) ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…
Bà Võ Ngọc Hiền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hồng Dân - cho biết: “Qua khảo sát trên địa bàn huyện, có khoảng 400 lao động nữ trở về từ các KCN do ảnh hưởng dịch COVID-19. Vì vậy, để giải quyết việc làm và thu nhập cho chị em, hội đã liên kết với các hợp tác xã đan lát nhận dạy nghề và giải quyết việc làm. Bước đầu đã tạo được thu nhập và hội sẽ nhân rộng mô hình này”.
Để tháo gỡ khó khăn cho DN, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh chủ động tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6.2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị của DN và không tính lãi theo quy định. Trong trường hợp đến hết tháng 6.2020, dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị thì BHXH tỉnh kịp thời phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12.2020.
Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/chia-se-kho-khan-voi-nguoi-lao-dong-bi-cat-giam-796892.ldo
NHẬT HỒ (BÁO LAO ĐỘNG)