TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Atrás
Xuân về bên những Mái ấm Công đoàn
Mùa xuân này, trong những ngôi nhà mang tên Mái ấm Công đoàn, niềm vui được nhân lên gấp bội khi giấc mơ có “nơi an cư lạc nghiệp” đã trở thành hiện thực.

Những ngôi nhà nghĩa tình

Đầu xuân, chúng tôi đến thăm mái ấm của đoàn viên Nguyễn Thị Mỹ Dung - Công đoàn cơ sở (CĐCS) phường 2, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) - mới thấy cuộc sống gia đình chị có nhiều đổi mới. Dù trong nhà vật dụng sinh hoạt chưa đầy đủ nhưng với anh chị có được mái ấm để an cư là món quà quý giá nhất.

Chị Dung chia sẻ, chị công tác tại Ban nhân dân khóm, chồng làm nhân viên giao hàng của Bưu điện. Thu nhập của cả 2 chưa được 10 triệu đồng/tháng, trong khi phải lo chi tiêu tiền sinh hoạt hằng tháng nên dù căn nhà trước đây xuống cấp, ẩm thấp, ngập nước... vẫn không có khả năng sửa chữa hay xây mới.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn để chị Dung có điều kiện xây nhà. Chính quyền địa phương cũng vận động các nhà hảo tâm cho bê tông, cát đá để lót nền cao ráo.

Nhiều Mái ấm Công đoàn bàn giao trước Tết Nguyên đán 2024 đã giúp đoàn viên Công đoàn tỉnh Sóc Trăng vui vẻ đón Xuân. Ảnh: LTK

Sau hơn 2 tháng xây dựng, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 70m2 đã hoàn thành và được bàn giao cho gia đình trước thềm năm mới 2024.

“Sự hỗ trợ kịp thời của Công đoàn đã giúp gia đình có kinh phí, thêm động lực để xây nhà. Nhờ vậy, gia đình tôi mới được đón Tết sum vầy trong nhà mới” - chị Dung phấn khởi nói.

Đến thăm gia đình chị Thạch Thị Đal - đoàn viên CĐCS trường mầm non Thị Trấn Châu Thành (Châu Thành, Sóc Trăng) - khi 4 thành viên trong gia đình đang quây quần sum họp, chúng tôi mới cảm nhận rõ hết mái ấm đã giúp họ gắn kết với nhau.

Chị Đal chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có nhà ở nên chị và con gái lớn phải ở nhờ nhà mẹ ruột, chồng và con nhỏ thì ở nhờ nhà nội để tiện đi làm và có người trông coi con nhỏ.

Lương giáo viên của chị Đal cộng với thu nhập bấp bênh từ nghề khuân vác, phụ hồ của chồng không thể nào đủ để xây nhà. Vì vậy, hơn 3 năm nay, vợ chồng con cái phải ở xa nhau.

Tháng 10.2023, chị Đal được LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn để xây dựng nhà ở cùng với số tiền anh chị em trong gia đình đóng góp đã giúp chị Dung hiện thức hóa giấc mơ nhà ở.

“Ngôi nhà chính là sợ dây gắn kết gia đình chúng tôi, vợ chồng con cái được sống gần nhau thì còn gì quý giá cho bằng” - chị Dung xúc động nói.

Đoàn viên Công đoàn tỉnh Sóc Trăng xúc động khi được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn. Ảnh: LTK

Rất nhiều đoàn viên Công đoàn khi nhận được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn đều không giấu được xúc động và chia sẻ rằng, chính sự đồng hành của tổ chức Công đoàn đã biến ước mơ của họ thành hiện thực, giúp họ an tâm và làm việc có hiệu quả hơn.

Chị La Thị Hồng Thúy - đoàn viên CĐCS Trường Tiểu học Thạnh Thới An A (Trần Đề, Sóc Trăng) - cho hay: “Mái ấm Công đoàn đã tạo động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan".

Đồng thời, cả những cán bộ Công đoàn cũng vui mừng, bởi thêm một ngôi nhà mới là thêm một gia đình đoàn viên bớt khó khăn.

Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng - khẳng định, mỗi Mái ấm Công đoàn đều được xây dựng nên từ tấm lòng nhân nghĩa, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với những hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời giúp đoàn viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, ông Phải cho hay.

Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2023, từ nguồn quỹ Mái ấm Công đoàn đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới 59 căn nhà Mái ấm Công đoàn, tổng số tiền 2,74 tỉ đồng.

Chung tay biến ước mơ thành hiện thực

Ông Trịnh Minh Bình - Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Sóc Trăng - cho biết, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong những năm qua, Ngân hàng BIDV phối hợp với LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trong việc nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2023, Ngân hàng BIDV đã hỗ trợ 10 căn nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, qua đó góp phần chung tay thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng chúc mừng đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn. Ảnh: LTK

Theo đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn vận động đoàn viên Công đoàn đóng góp xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực chung tay đóng góp xây dựng quỹ nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn rà soát, nắm chắc đối tượng đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm để xét chọn và lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ; tổ chức xét chọn; có quyết định hỗ trợ bảo đảm công khai, đúng quy định, đồng chí Lê Văn Phải cho biết thêm.

UYÊN PHƯƠNG


liên kết web