TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Atrás
Mô hình “Sức khỏe của bạn” mang nhiều lợi ích thiết thực đến với nữ đoàn viên, công nhân lao động
Với cường độ lao động sản xuất như hiện nay, người lao động nói chung, nữ công nhân lao động nói riêng ít có thời gian quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bản thân, rất ít người chủ động đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám sức khỏe nếu không cảm thấy cơ thể có gì bất ổn.

         Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của chị em đoàn viên, công nhân lao động, Liên đoàn Lao động đã phối hợp cùng với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tổ chức triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” với mong muốn mang lại lợi ích thiết thực cho nữ đoàn viên công nhân lao động được khám tư vấn sức khỏe sinh sản.

Quang cảnh triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn”

          Có thể nói từ lúc xây dựng triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn”, Liên đoàn Lao động tỉnh luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ đơn vị phối hợp cũng như các đơn vị, doanh nghiệp (NSDLĐ) tạo điều kiện về thời gian, cử đại diện doanh nghiệp, các bạn đoàn viên thanh niên là các nhân viên y tế theo hướng dẫn, phổ biến về mục đích, ý nghĩa và quyền lợi của những người tham gia Mô hình “Sức khoẻ của bạn”. Tại đây, chị em đoàn viên, công nhân lao động được tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình; được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, giúp kiểm soát, phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản, như; khám phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm tổng quát (chụp XQ tim phổi, đo điện tim). Với hệ thống máy móc, thiết bị y tế chất lượng tốt và tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của các y bác sĩ, kỹ thuật viên, chị em công nhân lao động tuyệt đối yên tâm, mạnh dạn tìm hiểu cách điều trị các bệnh phụ khoa cho mình.

Lấy mẫu máu xét nghiệm

        Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan - đoàn viên công đoàn cơ sở Công ty TNHH AB&C Fashion cho biết “Bản thân em rất vui khi được CĐCS Công ty quan tâm, tạo điều kiện cho em đến khám để biết được sức khỏe của mình hiện giờ như thế nào để có hướng điều trị tốt hơn, đặc biệt là tiết kiệm được chi phí khám, chữa bệnh”. Chị Dương Thị Diễm Châu hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng chân tình bộc bạch: “Tôi công tác tại công ty được trên 9 năm, năm nào cũng được đơn vị tổ chức cho khám sức khỏe định kỳ nhưng đây là lần đầu được khám chuyên khoa nên khá lo lắng, hồi hợp. Vì thói quen và công việc nên tôi hầu như không đi khám chuyên khoa định kỳ như khuyến cáo của bác sĩ dành cho nữ giới mà chỉ khi thấy bản thân không ổn thì mới đi bác sĩ tư khám thôi. Hôm nay được công đoàn tổ chức cho khám như thế này tôi và các chị em trong công ty rất vui, mong là sức khỏe ổn để tiếp tục công việc”. Trong quá trình thực hiện, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến việc khám sức khoẻ định kỳ và sức khoẻ sinh sản cho người lao động; tuy nhiên do vấn đề về thời gian, ngại tham gia tư vấn, bên cạnh đó người lao động còn chủ quan, chưa chủ động chăm lo tốt cho sức khoẻ của bản thân. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, năng suất lao động.

          Theo Bác sĩ Chuyên khoa II. Nguyễn Thị Mỹ Hà - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi “Hiện nay, bệnh viện được trang bị các thiết bị đáp ứng các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh về chuyên ngành phụ khoa, sản khoa và nhi khoa, cộng với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo, nâng cao trình độ, từ đó đã hỗ trợ tốt nhất trong việc khám, tư vấn, chẩn đoán chính xác các bệnh lý, nhất là việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các chị em phụ nữ; việc phối hợp khám, tư vấn dịp này sẽ giúp các chị em nữ đoàn viên, công nhân lao động có thêm hiểu biết về tình trạng sức khỏe của mình và biết cách chăm sóc phù hợp nhằm bảo đảm sức khỏe”.

Tận tình hướng dẫn

         Đồng chí Trịnh Thị Bảo Khuyên - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ “Do đặc thù công việc của từng ngành, nhiều chị em công nhân lao động rất dễ mắc phải các bệnh nghề nghiệp nhưng do điều kiện kinh tế, ý thức chăm sóc sức khỏe nên không chủ động đến các cơ sở y tế thăm khám. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm trong việc khám sức khỏe định kỳ cho các anh chị em công nhân lao động, tuy nhiên việc khám chuyên khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho các chị em phụ nữ thì chưa được quan tâm, thấu hiểu được những tâm tư trên, Công đoàn tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi khám, tư vấn với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho các chị em công nhân lao động nhằm phục vụ tốt hơn trong lao động, sản xuất”. 

          Được biết, chi phí khám tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 200 nữ đoàn viên, công nhân lao động với số tiền gần 200 triệu đồng, đơn vị Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi đã cùng đồng hành với Công đoàn tỉnh trong việc chăm lo thiết thực tới nữ đoàn viên, công nhân lao động.

            Với ý nghĩa thiết thực và hiệu quả đạt được khi thực hiện thí điểm mô hình, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh nhân rộng mô hình “Sức khỏe của bạn” nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về các chính sách, quy định của pháp luật liên quan đến công tác dân số - sức khỏe sinh sản; kế hoạch hóa gia đình.

Trường Khoa


liên kết web