Trao yêu thương đến trẻ mồ côi
Đỡ đầu con em của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn mà Công đoàn thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang thực hiện.

Mới 13 tuổi nhưng cô bé Trần Thị Đà Ra ở ấp Nô Thum, xã Vĩnh Tân đã phải sống trong cảnh côi cút. Cha và mẹ Đà Ra không may qua đời do bệnh tật, căn nhà nhỏ vốn đầy ắp tình yêu thương nay chỉ còn một mình Đà Ra, cửa đóng then cài, trước sân cỏ mọc tua tủa. Đà Ra được người bà con gần đó cưu mang. Mỗi ngày, cô học trò lớp 2 qua nhà mình để thắp nhang trên bàn thờ ông bà, cha mẹ.

Để bù đắp phần nào những mất mát, Công đoàn thị xã Vĩnh Châu đã huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm để đỡ đầu cho Đà Ra tiếp tục được đến trường, đảm bảo điều kiện sinh sống, sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Những ngày cận tết Nguyên đán 2024, đại diện Liên đoàn Lao động thị xã Vĩnh Châu và Trường Tiểu học Vĩnh Tân 2 đã đến tận nhà trao tiền cùng quà Tết của nhà hảo tâm, nét mặt Đà Ra ánh lên niềm phấn khởi nhưng khá bẽn lẽn. Được mọi người ân cần hỏi thăm, Đà Ra thỏ thẻ: "Con cảm ơn sự quan tâm của các thầy cô và các nhà hảo tâm. Nhờ sự hỗ trợ này mà con tiếp tục được đến trường học tập".

Đồng chí Lâm Minh Phụng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Vĩnh Châu (bìa trái) nhận quà từ chị Đoàn Thị Phúc Yên để trao hỗ trợ cho các bé mồ côi.

Dù đi học trễ hơn so với độ tuổi nhưng Đà Ra vẫn cố gắng học tập, không phụ lòng những người thương yêu. Được Công đoàn thị xã Vĩnh Châu vận động nhà hảo tâm hỗ trợ chiếc xe đạp, Đà Ra men theo con đê biển, ngày hai buổi đến trường và xem việc học là niềm vui sau những biến cố vừa qua. Cô Ngô Thị Ngọc Lời - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Vĩnh Tân 2 cho biết: “Đà Ra học rất tốt. Khi nắm được hoàn cảnh, các thầy cô trong trường đã quan tâm hỗ trợ trong khả năng, nhằm góp phần giúp Đà Ra vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập”.

Từ năm 2023, Liên đoàn Lao động thị xã Vĩnh Châu đã vận động các nhà hảo tâm và tổ chức đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ trên địa bàn thị xã. Đồng chí Lâm Minh Phụng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Vĩnh Châu cho biết: "Các em được đỡ đầu có độ tuổi từ 4 - 13 tuổi, là con em của đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đa phần các bé mồ côi cha mẹ, đang sinh sống với ông bà hoặc người thân họ hàng và có hoàn cảnh đáng thương".

Đại diện Công đoàn thị xã Vĩnh Châu và Trường Tiểu học Vĩnh Tân 2 đến trao quà của nhà hảo tâm cho bé Đà Ra.

Từ nguồn kinh phí vận động được, mỗi tháng, Công đoàn thị xã Vĩnh Châu phối hợp với các công đoàn cơ sở trường học nơi các bé đang theo học để hỏi thăm tình hình học tập, động viên các bé và trao tiền hỗ trợ kèm các phần quà của nhà hảo tâm. Theo đồng chí Lâm Minh Phụng, năm 2023, mỗi bé được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 300.000 đồng/tháng, đến năm 2024 mỗi tháng đã tăng thêm 100.000 đồng. Số tiền này được dùng để góp phần chăm lo cho các bé trong học tập và ăn uống hằng ngày. Việc đỡ đầu sẽ được thực hiện đến các bé đủ 18 tuổi hoặc học đại học. Qua đó tiếp thêm nghị lực giúp các bé vượt lên số phận để vững vàng hơn trên con đường tương lai phía trước. Đồng thời góp phần khẳng định uy tín của tổ chức công đoàn, tạo sự lan tỏa, khơi dậy tấm lòng nhân ái, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Việc vận động nhận đỡ đầu cho các bé mồ côi của Công đoàn thị xã Vĩnh Châu nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhiều nhà hảo tâm trong suốt thời gian qua. Chị Đoàn Thị Phúc Yên ở Khóm 4, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Thông qua anh Lâm Minh Phụng, tôi được biết nhiều bé có hoàn cảnh đáng thương nên trong quá trình kinh doanh, tôi trích một phần kinh phí để hỗ trợ nhằm giúp vơi bớt phần nào khó khăn của các bé. Ngoài tiền hỗ trợ hằng tháng, tôi cũng tặng quần áo, những phần quà, dụng cụ học tập cho các bé trong các dịp Tết, trung thu và đầu năm học”. Theo chị Phúc Yên, tùy theo khả năng của mình mà số tiền hỗ trợ dành cho các bé do chị nhận đỡ đầu sẽ tăng dần, nhằm đảm bảo cho các bé được học tập đến hết lớp 12.

Đối với những em nhỏ phải sống trong tình cảnh khó khăn, thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, niềm an ủi khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng là vô cùng ý nghĩa. Công đoàn thị xã Vĩnh Châu đã góp phần cùng với xã hội thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ cho trẻ em, trở thành điểm tựa yêu thương, tiếp thêm ý chí, nghị lực và niềm tin giúp các em vươn lên trong cuộc sống.

HẢI HÀ