TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Zurück
Liên đoàn Lao động Thị xã Vĩnh Châu LÀM TỐT CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG “Mái ấm Công đoàn”
Ông cha ta thường nói: “Tậu trâu, cưới vợ, cất nhà, Cả ba việc ấy thật là khó thay!”

     Thật vậy, trong cuộc sống hiện nay có không ít đoàn viên công đoàn và người lao động đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có việc làm, có gia đình riêng, song không phải ai cũng có ngôi nhà riêng của gia đình mình, với nguồn thu nhập thấp NLĐ không thể tự xây dựng ngôi nhà của mình. Không ít đoàn viên và người lao động còn sống chung cha mẹ, người thân, ở nhà tập thể, ở nhà trọ hay đang sinh sống trong căn nhà tre lá, chật hẹp, ẩm thấp, nóng bức, hết sức nguy hiểm trong mùa mưa bão. Họ luôn mơ ước có được ngôi nhà của chính mình. Ước mơ ấy thật chính đáng và cũng là nỗi trăn trở của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động. 
     Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh hàng năm giao chỉ tiêu vận động quỹ “Mái ấm Công đoàn” trong đoàn viên nhằm xây dựng và sửa chữa nhà cho đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, bức xúc về nhà ở, đồng thời để quản lý nguồn quỹ trên hiệu quả, đúng quy định, LĐLĐ tỉnh đã ban hành hướng dẫn quản lý sử dụng đúng theo Quyết định 1671/QĐ-TLĐ, ngày 06/11/2006 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn

     Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Ban Thường vụ LĐLĐ Việt Nam phát động từ năm 2006 đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Qua 11 năm thực hiện, chương trình đã thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ; góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và thực hiện ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn và bức xúc về nhà ở. Bên cạnh đó, chương trình còn thể hiện tình cảm và sự chia sẻ kịp thời của đông đảo đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn đối với người lao động. Qua đó nâng cao hơn nữa niềm tin của đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức công đoàn.
     Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, trong 5 năm từ 2013 - 2018, các cấp công đoàn Thị xã tiếp tục vận động CNVCLĐ đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” 1 ngày lương/người/năm với mức đóng góp từ 100.000 đồng - 400.000 đồng/người, được 1,094 triệu đồng (đạt 182,36% nghị quyết); cất mới và sửa chữa 31 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 925 triệu đồng cho 31 đoàn viên. Kết quả trên đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương. Trong lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên đã có không ít đoàn viên công đoàn phát biểu xúc động đến rơi nước mắt trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn đã mang lại cho bản thân đoàn viên và người thân gia đình niềm vui hết sức to lớn khi có được căn nhà như mơ ước như thầy Trần Minh Hòa, đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Hòa Đông 2, bị hỏng một mắt, ở nhờ nhiều nhà người quen hơn 30 năm; cô Dương Thị Mỹ Ngân, đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Vĩnh Phước ở căn nhà tình thương hơn 10 năm, chồng bị bệnh tim; cô Nguyễn Ngọc Hân, đoàn viên công đoàn Trường Mầm non 1/6 ở tạm phòng học của trường nhiều năm, chồng mắc bệnh hiểm nghèo; anh Nguyễn Văn Hiền, đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Hải 2, hơn 10 năm ở trong căn nhà tình thương cùng mẹ, vợ và các con nhỏ, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo; anh Lâm Phi Na, đoàn viên công đoàn xã Lai Hòa cùng vợ và các con, cháu ở hơn 12 năm trong căn nhà tình thương đã xuống cấp nghiêm trọng; anh Mai Văn Phát, đoàn viên công đoàn xã Vĩnh Hiệp cùng vợ và các con, cháu ở hơn 15 năm trong căn nhà tre lá nhỏ hẹp, nền đất ngập nước thường xuyên, đã xuống cấp...  
     Thành công từ chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động Thị xã Vĩnh Châu có được trong thời gian qua là do: Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có chủ trương đúng đắn, có sự chỉ đạo kịp thời thường xuyên của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn”; có sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của các cấp chính quyền, người sử dụng lao động, sự đồng thuận của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tại các CĐCS trực thuộc. Sự nỗ lực và quyết tâm của Ban Chấp hành công đoàn các cấp, nhất là trong quản lý quỹ “Mái ấm Công đoàn” đúng quy định, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác. Từ việc khảo sát thực trạng nhà ở của đối tượng; xem xét, quyết định hỗ trợ xây dựng mới hay sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” được thực hiện đúng quy định, bên cạnh đó công tác giám sát quá trình thi công xây dựng tổ chức lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” và quyết toán theo quy định góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương, tạo niềm tin với cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, CNVCLĐ và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.
     Với những kết quả đã đạt được, bước sang nhiệm kỳ mới 2018 - 2023, chúng ta tin tưởng rằng chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục phát huy tốt hơn nữa hiệu quả. Ngày càng có nhiều đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tại các CĐCS có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở sẽ có được ngôi nhà “mơ ước”; giúp gia đình họ ổn định cuộc sống, an tâm công tác, gắn bó với nghề nghiệp, địa phương và nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của người cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đoàn viên công đoàn; đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp phần xây dựng tổ chức công đoàn phát triển và vững mạnh

Võ Hoàng Dũng