TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Zurück
CĐCS CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BÁNH PÍA - LẠP XƯỞNG TÂN HUÊ VIÊN Chỗ dựa của người lao động
Khởi nguồn từ một cơ sở sản xuất thủ công nhỏ lẻ ở làng nghề truyền thống Bánh pía - Lạp xưởng Sóc Trăng (1982), qua thời gian dài phát triển theo định hướng đề cao uy tín và chất lượng, Công ty Tân Huê Viên chính thức thành lập năm 2007. Qua những nỗ lực công ty đã có bước tiến vững vàng, tự hào là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất Bánh pía - Lạp xưởng uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam, chung tay quảng bá hình ảnh và đưa đặc sản Sóc Trăng đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế. Cùng với sự phát triển của công ty, CĐCS được thành lập năm 2008, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở có 07 đồng chí trong đó nữ là 02, tổng số đoàn viên công đoàn là 547 người. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp, sự nhiệt tình của tập thể đoàn viên công đoàn hoạt động Công đoàn đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tiêu biểu là công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ, giám sát thực hiện chế độ chính sách, chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ. Bởi lẽ khi cuộc sống của mỗi CNLĐ tại công ty được bảo vệ, thỏa mãn những lợi ích hợp pháp, chính đáng thì đời sống sẽ được cải thiện, tinh thần nâng cao. Để đáp ứng những yêu cầu trên không ai khác ngoài CĐCS phải là mái ấm, là tiếng nói đại diện cho tập thể, cá nhân NLĐ trên mọi hoạt động.

     Mỗi ủy viên Ban Chấp hành CĐCS hiểu và có ý thức, cho nên mọi hoạt động của CĐCS tổ chức đều hướng vào việc chăm lo đến đời sống của đoàn viên, người lao động, mục tiêu xây dựng CĐCS thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên, là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên để NLĐ thực hiện, người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí mình, của đoàn viên, NLĐ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
thăm Công ty TNHH CBTP Bánh Pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên

     Nhằm phát huy quyền làm chủ của người lao động thông qua việc phối hợp với doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động, hàng năm trước khi tiến hành Hội nghị Người lao động, giữa Ban Giám đốc và BCH CĐCS đều trao đổi, đánh giá về việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, bàn bạc những nội dung cần đưa ra thương lượng, lấy ý kiến tập thể những nội dung cần bổ sung trước khi ký kết, ban hành thỏa ước mới hay phụ lục thỏa ước lao động tập thể. Thỏa ước lao động tập thể được ký kết giữa Giám đốc và Chủ tịch CĐCS, trong đó có đưa ra nhiều điều, khoản có lợi hơn cho NLĐ so với định pháp luật như: điều kiện để ký hợp đồng lao động, về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, các chế độ phúc lợi, hiếu hỷ dành cho người lao động, xây dựng thang, bảng lương của doanh nghiệp. Thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động, thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo đúng quy định. Phối hợp thực hiện tốt chế độ lương, thưởng trong dịp Tết Nguyên đán, không có tình trạng nợ lương, tình hình việc làm và đời sống của người lao động luôn được ổn định và ngày càng nâng cao. Ngoài việc thực hiện chính sách tiền lương, doanh nghiệp còn thực hiện chế độ khen thưởng năng suất, tăng ca, chuyên cần và chất lượng hàng tháng. Các chính sách tiền lương, thưởng luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm cải tiến ngày càng phù hợp, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của người lao động, không xảy ra tranh chấp lao động. Việc làm và đời sống của người lao động ngày càng được ổn định và nâng cao, đa số đều tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty. Ngay từ ban đầu, bằng các nỗ lực cải tiến và ổn định quy trình sản xuất, bố trí sản xuất hợp lý, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm và tìm kiếm thị trường xuất khẩu... ổn định sản xuất, ổn định đời sống NLĐ... thực hiện tốt chính sách thu hút lao động, tạo ra nhiều việc làm mới, đào tạo và nâng cao tay nghề cho CNLĐ; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc của người lao động; đưa ra chính sách, phụ cấp có lợi cho người lao động. Chính vì vậy, Công ty đã từng bước mở rộng sản xuất, phát triển các mặt hàng mới, tạo thêm nhiều việc làm mới. Thu nhập bình quân của người lao động được tăng lên hàng năm, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017, thu nhập bình quân của người lao động là 4,5 triệu đồng/tháng.

Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNLĐ

     Thực hiện tốt chế độ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 100% CNLĐ có hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên và các chế độ xã hội khác liên quan đến người lao động. Hằng năm,  100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ, sau khi khám sức khỏe đều có phân loại và sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe người lao động. Tổ chức nhà ăn tập thể phục vụ cho đoàn viên, CNLĐ đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, an toàn vệ sinh, thực phẩm chất lượng, thực hiện chế độ ăn 03 buổi/ngày với mức bình quân 18.000đ/suất (không tính vào lương), chế độ làm đêm, làm thêm giờ được thực hiện đúng quy định của Bộ Luật Lao động; ngoài ra, Công ty còn thực hiện việc trợ cấp khó khăn, ốm đau, tai nạn... với mức từ  500.000 đến 5.000.000 đồng/suất. Trong nhiệm kỳ, hỗ trợ tổ chức lễ cưới cho 10 lượt CNLĐ nghèo tại Công ty. Ban Nữ công Công đoàn phối hợp tổ chức việc khen thưởng cho các cháu học sinh con CNLĐ đạt danh hiệu học sinh giỏi, tổ chức tặng quà cho các cháu nhân ngày tựu trường, ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 và Tết Trung thu với tổng số tiền trên 100 triệu đồng; phối hợp chăm lo cho CNLĐ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán và Tết Trung thu với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng; phối hợp tổ chức cho CNLĐ đi tham quan, nghỉ mát, học tập nghiên cứu, tạo môi trường hăng hái phấn khởi, vui chơi lành mạnh cho người lao động sau 01 năm làm việc.

Giờ ăn trưa của CNLĐ Công ty

     Bên cạnh việc những chăm lo trên, Ban Giám đốc và BCH CĐCS còn quan tâm đến một số trường hợp gia đình CNLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn, hiếu hỷ hoặc chưa có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, cần có nguồn vốn hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, BCH CĐCS xác minh và đề xuất với Ban Giám đốc Công ty cho mượn vốn không tính lãi. Đặc biệt, thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, Công ty ký thỏa thuận với Công đoàn Các khu công nghiệp, từ năm 2017, mỗi năm Công ty cất mới 08 căn nhà cho đoàn viên khó khăn, bức xúc về nhà ở, mỗi căn có diện tích đất 76,5m2, trị giá 240 triệu đồng/căn, Công ty hỗ trợ 120 triệu đồng, 120 triệu còn lại trừ dần vào lương mỗi tháng 01 triệu đồng/hộ và trả trong 10 năm.
     Để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hàng năm, BCH CĐCS phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc để phát động phong trào thi đua Lao động giỏi - Lao động sáng tạo, nâng cao trình độ tay nghề, năng xuất lao động, phát huy và ứng dụng sáng kiến kỹ thuật vào lao động sản xuất, qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, đề nghị Công đoàn các cấp biểu dương khen thưởng. Đặc biệt vào cuối năm, Công ty tổ chức tổng kết năm khen thưởng cho đoàn viên, CNLĐ trị giá 4,5 tỷ đồng và kết hợp với chương trình rút thăm trúng thưởng.
     Với những hoạt động cụ thể nêu trên, tình hình thu nhập và đời sống, việc làm của đoàn viên, CNLĐ trong Công ty khá ổn định, góp phần mang lại hiệu quả cao trong lao động sản xất kinh doanh. Đây là cách chia sẻ trách nhiệm và lợi ích giữa người sử dụng lao động và NLĐ mà CĐCS của Công ty mang lại, giúp cho người lao động an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp; CĐCS trở thành tổ ấm thứ hai cho mỗi đoàn viên, NLĐ

Phạm Thị Hằng