TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Zurück
“An cư, lạc nghiệp” HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Ông bà ta ngày xưa có câu “An cư, lạc nghiệp”. Đối với người lao động, có lẽ đó cũng là ước mơ của mọi người từ khi trưởng thành, bước chân vào doanh nghiệp để cùng tập thể lao động, cống hiến, khẳng định những giá trị bản thân. Ai cũng mong muốn ổn định nơi ăn chốn ở để xây dựng mái ấm gia đình, kiến tạo hạnh phúc và có điều kiện phát triển đời sống, công tác.

     Tuy nhiên, với thu nhập còn hạn chế như hiện nay, phần lớn người lao động vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đồng lương mang lại phải trang trải cho bao chi phí, chật vật lo toan trong cuộc sống. Vì thế để có được một căn nhà riêng cho mình, vẫn còn là ước mơ xa vời của không ít người lao động.
     Đó cũng là nỗi trăn trở của tập thể Ban lãnh đạo và Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng ngay từ những ngày đầu thành lập Công ty (17/4/1992). Bởi lẽ, Sóc Trăng là một tỉnh mới tái lập từ tỉnh Hậu Giang năm 1992, lúc đó hầu như điều kiện kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nhân lực tại chỗ hầu như rất ít, khó thu hút nhân lực từ nơi khác đến làm việc và an tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị. 
     Từ khó khăn, đã bật ra ý tưởng từ Ban lãnh đạo và Công đoàn cơ sở Công ty: tìm mua đất cho người lao động xây nhà, vận dụng mọi nguồn lực để hỗ trợ người lao động có đủ tiền để cất một căn nhà khang trang. 
     Nói thì dễ, những bắt tay vào thực hiện là cả một hành trình đầy gian nan thử thách đối với tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Sóc Trăng trong hơn 36 năm qua. Đơn vị đã chắt chiu nguồn quỹ phúc lợi hàng năm, giảm chi các khoản khác như tham quan nghỉ mát… để cho mượn tiền mua đất, xây dựng cơ sở hạ tầng…
     “Làng Điện lực Sóc Trăng” là mô hình đầu tiên được Công ty triển khai từ năm 2000 với diện tích 32.000m2 , được xây dựng tại ấp Hòa Mỹ, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, đến nay đã có 133 hộ gia đình được “an cư”, trong đó có 7 “Mái ấm Công đoàn” được hỗ trợ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công ty đang tiếp tục hoàn chỉnh các hạng mục xây dựng và cấp thêm đất xây nhà cho người lao động.

Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn”

     Tiếp nối thành công của “Làng Điện lực”, các “Thôn Điện lực” lần lượt được triển khai. Thôn Điện lực Cù Lao Dung được triển khai năm 2016 với diện tích 4.000m2, đã có 4 hộ gia đình cư ngụ, Thôn Điện lực Kế Sách triển khai năm 2017 với diện tích 3.500m2 , hiện đã có 10 hộ gia đình cư ngụ. Các căn nhà đều được xây dựng khang trang, thẩm mỹ theo thiết kế và quy hoạch chung đã được tập thể thống nhất sau khi thuê đơn vị tư vấn thực hiện.  
     Để triển khai thành công mô hình, ngoài sự nỗ lực của tập thể anh em trong Công ty, phải kể đến ý nghĩa to lớn từ Chương trình “Mái ấm Công đoàn” với 21 căn nhà được hỗ trợ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng như Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã hỗ trợ cho mượn tiền xây dựng cơ sở hạ tầng…
     Năm 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xác định chủ đề năm là “Vì lợi ích của đoàn viên”, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã triển khai đến các Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động “Tháng Công nhân” với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Hưởng ứng tích cực chỉ đạo của Công đoàn Tổng Công ty, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Sóc Trăng đã chọn mô hình “Chăm lo nhà ở, tạo điều kiện an cư lạc nghiệp cho người lao động”. Với mục tiêu cụ thể tiếp tục hoàn thiện các hạng mục hạ tầng, cấp thêm nhà ở Làng Điện lực, Thôn Điện lực đã triển khai; thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”; tiếp tục triển khai quy hoạch thiết kế để xây dựng Thôn Điện lực Thạnh Trị với diện tích hơn 7.700 m2  và 20 hộ CBCNV đã đăng ký cất nhà…
     Chiều buông, dưới ánh đèn rực sáng, rộn rã tiếng cười nô đùa trẻ thơ, các gia đình cùng trò chuyện chia sẻ mọi nỗi niềm cuộc sống với nhau. Mọi người đều cảm nhận hạnh phúc là CBCNV ngành điện với tình làng, nghĩa xóm như tên “Làng Điện lực”, “Thôn Điện lực” mà tập thể đã chọn, như một lời nhắc nhở cho tất cả anh em. 
     Những mái ấm Điện lực không ngừng mọc lên, là điểm tựa cho những cánh chim công nhân ngành điện tung bay và sau một ngày vất vả, cùng về quây quần trong tổ ấm của mình, trong tình thân gia đình, tình đồng đội chan chứa yêu thương, mãi là nét đẹp văn hóa EVN đã dày công xây dựng

Phạm Nguyễn Minh Châu