Zurück
Ra mắt nghiệp đoàn vé số và họp mặt cán bộ công đoàn
Sáng ngày 16/8, tại thị xã Ngã Năm đã diễn ra Lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Nghiệp đoàn vé số Phường 1.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Ngã Năm; lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Sóc Trăng và các đơn vị liên quan.

Tại buổi lễ, đại diện Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm đã công bố quyết định chuẩn y kết nạp 15 người lao động làm nghề bán vé số tại thị xã Ngã Năm vào tổ chức công đoàn. Đồng thời công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn vé số Phường 1, công bố quyết định công nhận Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn vé số Phường 1 gồm 3 đồng chí. Bà Nguyễn Thị Nương được chỉ định là chủ tịch nghiệp đoàn, tổng số đoàn viên của nghiệp đoàn là 15 người.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lâm Văn Tùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm mong muốn các thành viên trong nghiệp đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên để nghiệp đoàn hoạt động hiệu quả. Đồng thời mong muốn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên sổ xố kiến thiết Sóc Trăng có chế độ tăng chi hoa hồng cho người bán vé số dạo cũng như trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để người bán vé số an tâm trong cuộc sống.

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Nghiệp đoàn vé số Phường 1.  Ảnh: TRƯỜNG KHOA

Nghiệp đoàn vé số Phường 1 là nghiệp đoàn cơ sở có đoàn viên là lao động khu vực phi chính thức thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm. Nghiệp đoàn tập hợp người bán vé số vào một tổ chức thích hợp với ngành nghề để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ vốn, kiến thức giúp người lao động ổn định cuộc sống. Tổ chức công đoàn cũng sẽ có những hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp. Đồng thời là cầu nối để có những đề xuất với doanh nghiệp xem xét, hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

* Sáng cùng ngày, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm tổ chức Họp mặt cán bộ công đoàn và Hội thao công chức, viên chức và người lao động thị xã Ngã Năm năm 2024.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống của Công đoàn Việt Nam nói chung, phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn địa phương nói riêng. Qua đó, khẳng định rõ vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị và đời sống tinh thần của công nhân, viên chức, lao động. Phát huy truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

Tham gia hội thao lần này có 11 đoàn với 250 vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thị xã Ngã Năm. Các vận động viên tranh tài ở các môn thi đấu: đá bóng vào khung; chuyền chanh; đập niêu đất; quần vợt.

Hội thao nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần tăng cường sức khỏe để công tác, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Qua đó cũng thể hiện sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với đoàn viên, người lao động, tạo môi trường cho công nhân, viên chức, lao động được học tập, giao lưu thể thao và trao đổi kinh nghiệm.

Các vận động viên tham gia môn bịt mắt đập niêu. Ảnh: TRƯỜNG KHOA

Hội thao và thành lập nghiệp đoàn dịp này nằm trong chuỗi hoạt động do Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Năm triển khai chào mừng Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

HẢI HÀ - TRƯỜNG KHOA


Zurück
Trên 13 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Năm 2024, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và CĐCS trực thuộc đã hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho đoàn viên, NLĐ. Ước tổng kinh phí trên 13 tỉ đồng.

Ngày 13.1, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.

Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng dự và chỉ đạo hội nghị.


Năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653 đoàn viên. Ảnh: Phương Anh

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lý Trường Khoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho biết trong năm 2024 công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ đi sâu vào các vấn đề thiết thực, trực tiếp tác động đến đời sống NLĐ.

Trong dịp tết Nguyên đán, Tháng Công nhân năm 2024 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND, LĐLĐ tỉnh cùng với kinh phí Công đoàn Các KCN vận động được, tổ chức công đoàn đã trao tặng khoảng 4.500 phần quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng. CĐCS trực thuộc cũng đã tranh thủ với người sử dụng lao động từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp tặng 24.950 phần quà đoàn viên, NLĐ. Tổng trị giá trên 11,8 tỉ đồng.

Từ Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Vì người nghèo đã hỗ trợ 4 căn nhà cho Mái ấm Công đoàn, nhà Đại đoàn kết cho đoàn viên bức xúc khó khăn về nhà. Tổng kinh phí 300 triệu đồng.

Trong năm 2024 đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653/1.450 đoàn viên, đạt tỉ lệ 114% chỉ tiêu giao. Thành lập 3 CĐCS, đạt tỉ lệ 100% chỉ tiêu giao. Hiện Công đoàn Các KCN có 33 CĐCS trực thuộc với 25.562 đoàn viên/26.876 CNVCLĐ.

Các CĐCS cũng đã tranh thủ với NSDLĐ tạo điều kiện nâng cao trình độ, nghề nghiệp thường xuyên cho 20.963/26.876 đoàn viên, người lao động đạt 78% (chỉ tiêu 70%) tham gia tập huấn, bồi dưỡng như nghề may, sơ chế, chiên tôm, cơ điện, bảo trì máy móc, phòng cháy chữa cháy… để CNLĐ có tay nghề lao động, sản xuất.

Kết quả thực hiện năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu đạt ra.


Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Anh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đề nghị thời gian tới Công đoàn Các KCN tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ trước mắt là trong các dịp Tết Nguyên đán 2025; Triển khai thực hiện xuất sắc các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tiếp tục triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp đã ký kết đem phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Anh

Dịp này Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2024.

PHƯƠNG ANH


Zurück
Công đoàn với phòng chống dịch COVID-19: Đề cao kỷ cương, trách nhiệm
Ngày 10.3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu (thứ hai, trái qua) cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động Hà Nội nắm bắt về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty CP Giày Đông Anh (Hà Nội). Ảnh: Hải Nguyễn

       Theo đó, để tiếp tục đồng hành với Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) trong việc triển khai những biện pháp mới quyết liệt hơn trong giai đoạn này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN yêu cầu các cấp Công đoàn (CĐ) tiếp tục thực hiện một số nội dung sau: 
        1/ Kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay là “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”. Thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là “gắn kết và chủ động thích ứng”, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp CĐ trong việc tuyên truyền, vận động NLĐ ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.
      2/ Chủ tịch các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ TCty trực thuộc đề cao kỷ cương, trách nhiệm, chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo địa phương, bộ, ngành trong công tác phòng, chống dịch.
       3/ Chỉ đạo các cấp CĐ tuyên truyền để người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 9.3.2020 của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá, khu nhà trọ của NLĐ bằng nhiều hình thức (áp phích, tờ rơi, loa phát thanh, công nghệ thông tin…) nhằm truyền tải một cách chính xác, đơn giản, dễ hiểu để mọi NLĐ cùng hiểu rõ về dịch bệnh, hiểu về những điều cần phải làm và những điều không được làm để phòng, chống dịch từ nhà, khi sử dụng phương tiện cộng cộng, ra chỗ đông người, đến nhà hàng, siêu thị, đi làm nơi công sở, trong nhà máy… đảm bảo an toàn.
        4/ Từ thực tiễn địa phương, ngành, doanh nghiệp, CĐ cần phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động NLĐ nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ NLĐ về trông giữ, quản lý con trong thời gian học sinh nghỉ học. Đảm bảo việc làm thường xuyên, liên tục. Xem xét, đề xuất giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép năm, trợ cấp ốm đau, hỗ trợ khó khăn… để đảm bảo thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đề xuất với người sử dụng lao động ở những doanh nghiệp có điều kiện tổ chức đào tạo lại NLĐ để họ chuyển đổi nghề nghiệp và thích nghi với tình hình mới.
        5/ Vào thời điểm thích hợp, các cấp CĐ, nhất là CĐ trong các doanh nghiệp chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị, tọa đàm bàn giải pháp thực hiện việc CĐ chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả COVID-19, động viên, khích lệ NLĐ đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động để đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-voi-phong-chong-dich-covid-19-de-cao-ky-cuong-trach-nhiem-789940.ldo

T.E.A (BÁO LAO ĐỘNG)


liên kết web

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập