Khối thi đua số 1 về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng
Đến dự, có đồng chí Huỳnh Văn Cương - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh cùng các đoàn viên khối thi đua số 1.
Khối thi đua số 1 về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng (xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng)
Rừng tràm Mỹ Phước – Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng là một minh chứng cho một giai đoạn lịch sử trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng bộ, quân và dân Sóc Trăng – Khu di tích lịch sử cách mạng – căn cứ của lòng dân. Tại đây, đoàn đã thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nghe kể truyện truyền thống; tặng quà 50 phần cho gia đình chính sách, đoàn viên khó khăn và con đoàn viên khó khăn tại địa phương.
Hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các đoàn viên, người lao động trong khối 1 được giao lưu, tham quan thực tế, tìm hiểu di tích lịch sử của tỉnh nhà. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị. Qua đó góp phần củng cố nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Công đoàn và đoàn viên công đoàn.
ANH KHOA
Trên 13 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Ngày 13.1, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng dự và chỉ đạo hội nghị.
Năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653 đoàn viên. Ảnh: Phương Anh
Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lý Trường Khoa - Phó Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho biết trong năm 2024 công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ đi sâu vào các vấn đề thiết thực, trực tiếp tác động đến đời sống NLĐ.
Trong dịp tết Nguyên đán, Tháng Công nhân năm 2024 từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND, LĐLĐ tỉnh cùng với kinh phí Công đoàn Các KCN vận động được, tổ chức công đoàn đã trao tặng khoảng 4.500 phần quà cho đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng. CĐCS trực thuộc cũng đã tranh thủ với người sử dụng lao động từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp tặng 24.950 phần quà đoàn viên, NLĐ. Tổng trị giá trên 11,8 tỉ đồng.
Từ Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Vì người nghèo đã hỗ trợ 4 căn nhà cho Mái ấm Công đoàn, nhà Đại đoàn kết cho đoàn viên bức xúc khó khăn về nhà. Tổng kinh phí 300 triệu đồng.
Trong năm 2024 đã phát triển mới được 4.968 đoàn viên, thực tăng 1.653/1.450 đoàn viên, đạt tỉ lệ 114% chỉ tiêu giao. Thành lập 3 CĐCS, đạt tỉ lệ 100% chỉ tiêu giao. Hiện Công đoàn Các KCN có 33 CĐCS trực thuộc với 25.562 đoàn viên/26.876 CNVCLĐ.
Các CĐCS cũng đã tranh thủ với NSDLĐ tạo điều kiện nâng cao trình độ, nghề nghiệp thường xuyên cho 20.963/26.876 đoàn viên, người lao động đạt 78% (chỉ tiêu 70%) tham gia tập huấn, bồi dưỡng như nghề may, sơ chế, chiên tôm, cơ điện, bảo trì máy móc, phòng cháy chữa cháy… để CNLĐ có tay nghề lao động, sản xuất.
Kết quả thực hiện năm 2024, Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu đạt ra.
Đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Anh
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Văn Phải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đề nghị thời gian tới Công đoàn Các KCN tỉnh tiếp tục chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNLĐ trước mắt là trong các dịp Tết Nguyên đán 2025; Triển khai thực hiện xuất sắc các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tiếp tục triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp đã ký kết đem phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Anh
Dịp này Ban chấp hành Công đoàn Các KCN tỉnh Sóc Trăng đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 19 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2024.
PHƯƠNG ANH

Công đoàn Sóc Trăng vượt chỉ tiêu Chương trình "1 triệu sáng kiến" giai đoạn 1
Kết thúc giai đoạn 1, đoàn viên, người lao động tỉnh Sóc Trăng đã tham gia với 2.822 sáng kiến, so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đạt 282,2%, so với kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vượt 822 sáng kiến, tương đương 82,2%.
Lượt đăng ký và lượt nộp sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh
Góp phần vào thành quả của giai đoạn 1, nhiều đơn vị đã tích cực tham gia với những sáng kiến hay, mang lại hiệu quả cao trong lao động, sản xuất, kinh doanh như: LĐLĐ TX Vĩnh Châu với 507 sáng kiến, LĐLĐ huyện Trần Đề với 441 sáng kiến, Công đoàn Ngành Giáo dục với 337 sáng kiến, LĐLĐ TP Sóc Trăng với 272 sáng kiến, Công đoàn Viên chức tỉnh với 259 sáng kiến; khu vực công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh có công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Công trình Đô thị với 87 sáng kiến.
Các sáng kiến tham gia Chương trình có nội dung phủ kín hầu hết các lĩnh vực: tổ chức hành chính, sự nghiệp nhà nước, sản xuất kinh doanh ở doanh nghiệp, tập trung các nhóm giải pháp như: Giải pháp kỹ thuật, giải pháp về quản lý, tác nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn công tác ở các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập, trong lao động sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp.
Video clip hướng dẫn chi tiết quy trình cập nhật sáng kiến của LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng thu hút trên 13.000 lượt xem
Để triển khai hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành nhiều văn bản tuyên truyền; thành lập các nhóm Zalo kết nối với cán bộ Công đoàn phụ trách ở cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở để thường xuyên tương tác, đôn đốc, nhắc nhở và động viên đoàn viên, người lao động tham gia. Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh xây dựng video clip hướng dẫn chi tiết quy trình cập nhật sáng kiến thu hút trên 13.000 lượt xem; đăng tải các thông tin về Chương trình trên Fanpage Công đoàn Sóc Trăng, Trang Thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh.
Chương trình "1 triệu sáng kiến" cán mốc 700.000 sáng kiến
Việc tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, vừa có ý nghĩa vận động, động viên, người lao động chủ động phát huy, đề xuất các sáng kiến hiệu quả, cách làm hay để hiến kế giúp cơ quan, đơn vị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn. Đồng thời, vừa có ý nghĩa Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; đây cũng là việc đánh giá hiệu quả về sự đổi mới hoạt động của Công đoàn các cấp.
Anh Khoa