TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Trên 208 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động khu vực Nam sông Hậu
6 tháng đầu năm 2024, đã có trên 295.000 đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn khu vực Nam sông Hậu phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chăm lo với tổng kinh phí trên 208 tỉ đồng.

Chiều ngày 15/6, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Liên Lao động tỉnh Sóc Trăng đăng cai tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Cụm thi đua các liên đoàn lao động tỉnh khu vực Nam Sông Hậu 6 tháng đầu năm 2024 (gồm tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau) . Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Tấn Hậu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động các tỉnh trong cụm thi đua khu vực Nam Sông Hậu.

6 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ các tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức tặng quà cho 242.705 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 191,548 tỉ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán; có 1.244/442 CĐCS cơ quan, doanh nghiệp tổ chức hoạt động Tháng công nhân, đã tặng quà cho 12.903 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 5,648 tỉ đồng.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Ký kết mới thỏa thuận hợp tác với 63 doanh nghiệp. Qua đó, có 39.591 lượt đoàn viên, CNVCLĐ được thụ hưởng chính sách ưu đãi khi mua sắm, sử dụng dịch vụ với tổng số tiền được giảm hơn 5,978 tỉ đồng.

Đã chi hỗ trợ cất mới, sửa chữa 260 căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 10,873 tỉ đồng. Thực hiện mô hình chung của Cụm, các LĐLĐ tỉnh đã kịp thời hỗ trợ cất mới 06 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sóc Trăng với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Hỗ trợ, hướng dẫn CĐCS thương lượng, ký mới thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ở 34/28 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, các bản TƯLĐTT đều có nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Có 75 doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn với giá trị thấp nhất từ 20.000 - 25.000 đồng/suất trở lên đối với các doanh nghiệp thuộc vùng I, vùng II và từ 18.000-22.000 đồng/suất trở lên đối với địa bàn thuộc vùng III, vùng IV. Chất lượng bữa ăn ca được cải thiện tốt hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần duy trì sức khỏe, khả năng lao động của NLĐ.

Các LĐLĐ tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, công đoàn, chế độ BHXH, BHYT, BHTN. 6 tháng đầu năm 2024 khu vực Nam Sông Hậu không có xảy ra tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể. Công đoàn các tỉnh trong khu vực đã phát triển thêm gần 9.400 đoàn viên và thành lập 19 CĐCS doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đóng góp, đề xuất ý kiến với Cụm thi đua

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm hay trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; phân tích, làm rõ những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong hoạt động công đoàn và thực hiện các phong trào thi đua. Qua đó đề xuất, kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tháo gỡ một số khó khăn.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích đạt được của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn các tỉnh khu vực Nam sông Hậu nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn liên đoàn lao động các tỉnh khu vực Nam sông Hậu thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó; tăng cường hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau, tích cực trao đổi về những mô hình mới, cách làm hay để phục vụ cho sự phát triển chung của tổ chức công đoàn ở các địa phương, góp phần đưa công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, người lao động trong khu vực lớn mạnh hơn trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, LĐLĐ các tỉnh cần có giải pháp hiệu quả hơn nữa nhằm phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn với công tác xây dựng Đảng. Tập trung triển khai Nghị quyết Công đoàn các cấp; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đồng thời chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS.

Dịp này, 12 LĐLĐ các tỉnh ĐBSCL cũng đã ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

ANH KHOA


liên kết web