TIN HOẠT ĐỘNG TIN HOẠT ĐỘNG

Back
Hiệu quả mô hình “Biến rác thành tiền”
Thời gian qua, các cấp công đoàn trong huyện có nhiều nỗ lực trong tham gia bảo vệ môi trường với nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả. Nổi bật là mô hình “Biến rác thành tiền” của Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cựu Chiến binh - Phụ nữ (CCB – PN), không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, phát triển đất nước mà còn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) có thêm nguồn thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống.
               Trước thực tế, lượng rác thải sinh hoạt tại địa phương ngày càng lớn, trong khi địa phương chưa có nhà máy xử lý rác thải, việc xử lý rác chủ yếu của người dân là chôn hoặc đốt gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Nhận thấy, phân loại rác thải không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm ra môi trường sống mà còn có thể tạo ra nguồn kinh phí để giúp đỡ người nghèo, khó khăn.
               Gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “05 không 03 sạch” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, sau khi được Liên đoàn Lao động và các ngành các cấp trong huyện tuyên truyền các tác hại của việc ô nhiễm môi trường, cách thức phân loại rác đúng cách. Qua đó, Ban Chấp hành CĐCS CCB - PN đã vận động đoàn viên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường như: trồng hoa, làm cỏ bảo vệ đường phố sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… tự phân loại rác sinh hoạt tại nhà; đồng thời thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”, đạt nhiều kết quả đáng kể với 08 đoàn viên tham gia.
Phân bón được tận dụng từ hố ủ để bón cho rau, củ, quả
               Đối với rác dễ phân hủy như trái cây, rau củ,… các đoàn viên đào hố ủ thành phân tận dụng để trồng rau sạch cải thiện bữa ăn gia đình, những loại rác không tái chế được gom lại bỏ tại nơi quy định để CĐCS thu gom, phần rác còn lại là những vật dụng bỏ đi của gia đình như: vỏ lon nước ngọt, chai nhựa các loại…đoàn viên mang theo mỗi khi sinh hoạt Công đoàn, nộp cho CĐCS bán lấy tiền xây dựng quỹ hoạt động, số tiền thu được khoảng 80.000đ/ 1tháng, dùng để thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau hoặc mua gạo, nhu yếu phẩm giúp đỡ đoàn viên gặp khó khăn. Tính đến nay tổng số tiền từ hoạt động bán phế liệu là 2.820.000đ.
             Sau gần 03 năm xây dựng mô hình “Biến rác thành tiền” đã góp phần giảm lượng rác thải đáng kể và nâng cao nhận thức của đoàn viên trong đơn vị. Theo đồng chí Nguyễn Thị Tới - Chủ tịch CĐCS Cựu chiến binh - Phụ nữ, mô hình này đã tạo sức lan tỏa trong đoàn viên, người lao động về ý thức bảo vệ môi trường và có ý nghĩa thiết thực. Thời gian tới, công đoàn cơ sở sẽ tiếp tục phối hợp với Hội LHPN huyện triển khai đến đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là đoàn viên nữ học hỏi mô hình này để nhân rộng trong hội viên phụ nữ và tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, bởi môi trường là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vì vậy phải quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả.
 
Ngọc Trâm - Cù Lao Dung                             

văn bản mới
liên kết web